Văn miếu Quốc Tử Giám Huế - Ngôi trường đại học đầu tiên tại cố đô

Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế là nơi đặt bảng vàng tưởng niệm thời hưng thịnh cuối cùng của Nho giáo. Đây cũng là nơi duy nhất đào tạo được nguồn nhân lực để tham gia bộ máy triều đình nhà Nguyễn. Đến đây, bạn sẽ nhìn thấy những di tích cổ từ xa xưa và nghe nhiều tích xưa chuyện cũ. Cùng Danangbest tìm hiểu thêm về địa điểm này nhé! 

Đôi nét về Văn miếu Quốc Tử Giám Huế

Văn Miếu Quốc Tử Giámlà một trong những công trình thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế, được triều Nguyễn khởi dựng để tôn vinh các bậc tiên hiền của Nho giáo, đồng thời là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước đương thời. Trường ban đầu có tên là Đốc Học Đường, nhưng vua Minh Mạng đổi tên là Quốc Tử Giám. Hiện nay, văn miếu Quốc Tử Giám Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Nơi đây lưu giữ nhiều cổ vật cung đình thời Nguyễn có giá trị lịch sử.

Văn miếu Quốc Tử Giám Huế

Lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám Huế

Năm 1808, Gia Long và triều đình thống nhất cho khởi công xây dựng văn miếu trên một ngọn đất thấp phía trên chùa Thiên Mụ, sát tả ngạn sông Hương, cách kinh thành Huế chừng 5 dặm. Trường Quốc Tử Giám cũng được thành lập tại đây vào thời điểm đó và hoạt động cho đến năm 1908 thì được dời vào nội thành.

Nơi đây đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử

Khuôn viên trường Quốc Tử Giám khá rộng. Năm 1821, ngôi trường được mở rộng thêm Di Luân Đường với 5 gian và 2 chái, cũng như một tòa nhà phía sau giảng đường với 7 gian và 2 chái. Hai dãy nhà học được ngăn cách bằng tường bảo vệ, mỗi dãy có ba gian, hai chái.

Nhiều du khách đến đây tham quan và chụp ảnh

Thời vua Duy Tân, năm 1908, Quốc Tử Giám được dời vào trong Đại Nội, về phía Đông Nam Hoàng Thành. Năm 1923, Tân Thọ Viên trở thành Bảo tàng Khải Định nên trường Quốc Tử Giám phải thành lập một thư viện mới phía sau Di Luân Đường, gọi là Thư viện Bảo Đại.

Văn miếu Quốc Tử Giám Huế có gì đặc biệt?

Lối kiến trúc cổ kính 

Khi mới xây dựng trường quy mô rất nhỏ, với một dãy nhà chính và hai dãy nhà nhỏ hai bên - đây là nơi thầy Quản Chánh và Phó Đốc Học dạy học. Chùa được mở mang quy mô lớn hơn vào thời vua Minh Mạng.

Nhà vua đã chọn xây dựng một công trình kiến trúc Di Luân Đường khác, một giảng đường và hai dãy trường học bên cạnh vào năm 1821. Mỗi dãy có 19 phòng để học sinh có thể học bài và nghiên cứu văn học. Năm 1848, một cấu trúc 9 phòng được dựng lên, cũng như hai dãy nhà ở, mỗi dãy có hai phòng cho học sinh. Bởi vì đây là trường duy nhất trong thành phố vào thời điểm đó, học sinh đổ xô đến học.

Văn miếu có kiến trúc cổ kính, đặc biệt

Trường Quốc Tử Giám được dời vào trong Kinh thành năm 1908. Hiện nay quy mô của trường như sau: Di Luân Đường, hai dãy lớp học hai bên, dãy nhà ở học sinh phía trước, dãy Tân Thọ. Viễn trúc phía sau. Hơn nữa, hai bên là nơi ở của Tế Tửu, Tư Nghiệp (tức là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng) và các quan chức khác.

Tân Thọ Viên được tách thành bảo tàng Khải Định vào năm 1923. Do đó, trường đã tiến hành xây dựng một thư viện mới có tên là Thư viện Bảo Đại. Kiến trúc của trường gần như không thay đổi kể từ đó, do chức năng của Trường Quốc Tử Giám đã hoàn toàn kết thúc vào tháng 8 năm 1945.

Nhiều cổ vật lịch sử 

Du khách đến thăm cơ sở đầu tiên của thủ đô sẽ tìm thấy 32 tấm bia khắc tên của 293 vị thầy thuốc từ triều Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa quan trọng như xe bọc thép, xe tăng, súng phòng không,... 

Tấm bia Huỳnh Tự Thư Thanh

Tấm bia này nằm ngay trước tòa nhà Di Luân Đường, nhưng ban đầu nó được đặt trong khuôn viên trường Quốc Tử Giám, phía Tây chùa Thiên Mụ. Bia được thiết kế theo hình bia đá thời Nguyễn, hoàn chỉnh với trán bia và tai bia. Trán của tấm bia được trang trí bằng những đám mây uốn lượn bao quanh một vòng tròn đáng ngờ ở trung tâm. Bốn mặt bia cũng được trang trí hoa văn hình sóng nước thường thấy ở bia thời Nguyễn.

Tấm bia Huỳnh Tự Thư Thanh

Tấm bia Thị Học

Đây cũng là tấm bia thuộc phạm vi quản lý của trường Quốc Tử Giám khi trường nằm bên bờ sông, phía Tây chùa Thiên Mụ; năm 1908, kỳ Duy Tâm được dời về địa điểm hiện nay. Mục đích chính của tài liệu là khuyến khích học sinh học tập tại trường. Về kiểu dáng, bia có hình dáng giống như tấm bia nhỏ trong sân trường, có trán bia và tai bia. Trán của tấm bia được trang trí bằng những đám mây uốn lượn bao quanh một vòng tròn đáng ngờ ở trung tâm. Bốn mặt bia cũng được trang trí hoa văn hình sóng nước thường thấy ở bia thời Nguyễn.

Tấm bia Thị Học

Các án thờ và án đặt bài vị

Tầng thứ hai của Di Luân Đường hiện có 9 bàn thờ và bài vị của Khổng Tử và các đồ đệ của ông, tất cả đều được sơn son thếp vàng. Ngoài các thiết bị đã đề cập trước đây, hình phạt tiền là đáng chú ý. (bát hương chính). Công trình được thiết kế theo kiểu các bàn thờ tưởng niệm tổ tiên tại Hoàng cung Huế. Kích thước dự án là chiều cao 132cm, rộng 66cm và dài 133cm. Mặc dù mới được sửa chữa vào năm 1998 nhưng lại có giá trị thẩm mỹ cao.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế lưu lại dấu ấn của hơn 500 vị ngự y triều Nguyễn, nằm yên sau hơn 120 năm thăng trầm và trường tồn. Dẫu cho lớp bụi thời gian có phủ lên những trang sử vàng son, thì quan niệm về giáo dục và phát triển nhân tài nơi đây sẽ trường tồn mãi với thời gian. Nếu bạn là người yêu lịch sử, đây chắc chắn sẽ là điểm đến vô cùng lý tưởng trong chuyến hành trình khám phá xứ cố đô.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế là nơi lưu giữ hàng vạn tấm bằng đá với những tên tuổi lừng lẫy của những nhà giáo, học giả, tiên sinh tài danh từ các triều đại phong kiến đến hiện đại. Đến đây, bạn có cơ hội tham quan các nhà đền, điện thờ, đài di sản và học viện - nơi từng là nơi sinh hoạt và học tập của những bậc danh nhân nổi tiếng.

Bên cạnh việc khám phá lịch sử, du khách còn có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc độc đáo và văn hóa tinh hoa trong từng chi tiết tại đền Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế. Những tượng đài, bia đá khắc tinh xảo, những biểu tượng cổ kính, đều chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt xưa.

Như vậy, Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế đích thực là một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích lịch sử, văn hóa và muốn khám phá sự tinh hoa của thành phố cổ Huế. Khám phá và trải nghiệm tại đây sẽ là hành trình trở về quá khứ, nơi gắn liền với những hình ảnh của những người tài danh và những trang sử lấp lánh trong lòng người Việt Nam.

Để đi tới Văn Miếu Quốc Tử Giám Huế bạn có thể sử dụng dịch vụ thue xe hue da nang để có những trải nghiệm thú vị nhất nhé!

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage