Hiển Lâm Các – Đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc cổ Huế

Nằm trong khuôn viên của Hoàng thành Huế, Hiển Lâm Các là công trình kiến trúc cổ  được xây dựng vào năm 1821. Là một trong những công trình tinh xảo nhất còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Bài viết dưới đây, Danangbest sẽ giúp bạn có góc nhìn rõ hơn về công trình kiến trúc được đánh giá là cao và đẹp nhất Hoàng thành Huế này.

Hiển Lâm Các tọa lạc ở đâu?

Hiển Lâm Các là một kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế bên trong Kinh thành Huế, có địa chỉ tại đường 23-8, phường Thuận Thành, thuộc địa phận thành phố Huế. Đây là một tượng đài kỷ niệm, dùng để ghi nhớ công ơn các đời vua nhà Nguyễn và các quan đại thần, là những người đã có công lớn trong việc xây dựng đất nước phồn vinh.

Nét kiến trúc cổ xưa độc đáo của Hiển Lâm Các

Được đánh giá là công trình được xây dựng tỉ mỉ và kì công nhất thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Hiển Lâm Các được xây dựng từ các chất liệu gỗ cao cấp. Là một tòa kiến trúc 3 tầng được, tất cả nền trong điện đều được lát bằng gạch Bát Tràng.

Để di chuyển từ sân trước lên điện, bạn sẽ phải đi qua hệ thống các bậc đá thanh, mỗi bên có tổng cộng 9 bậc thang có phần thành bậc được đắp hình rồng. Đặc biệt, lối giữa thềm là lối đi mà ngày xưa chỉ dành cho vua.

Các loại kèo, liên ba, đố bản được sử dụng ở đây đều được chạm khắc nổi hình rồng đặc trưng của hoàng thất. Trên cửa chính ra vào điện là một tấm hoành phi lớn đề ba chữ “Hiển Lâm Các” bằng chữ Hán, phần khung của bức hoành phi được chạm khắc từ 9 con rồng được sơn thếp vàng.

Bên trong Hiển Lâm Các được chia thành 3 tầng. Cầu thang lên tầng 2, phần lan can được trang trí thành các hộc hình chữ “thọ” và “vạn” bằng tiếng Hán. Các đường kỷ hà ở hai bên được chạm khắc tinh xảo đầu rồng tạo nên một con rồng uốn lượn bay lên.

Trên tầng 2 có ba gian chính, xung quanh được trang trí bằng những con tiện được trau chuốt rất kỳ công. Có 4 cột chính và 4 cột phụ để nâng đỡ hệ thống giàn mái này. Hệ thống con sơn cũng được chạm trổ rất tinh xảo và đẹp đẽ.

Tầng 3 trên cùng chỉ có một gian với lối đi lên được làm từ cầu thang bằng gỗ. Mặt trước và sau đều được trang trí bằng hệ thống con sơn với kết cấu ấn tượng.

Chóp cao nhất của điện này được trang trí bằng các bầu rượu pháp lam vàng nhạt, đặt lên trên một áng mây pháp lam có họa tiết ngũ sắc làm tăng thêm sự tinh xảo và cầu kì của điện này.

Có thể thấy, đây là một công trình kiến trúc được xây dựng rất tỉ mỉ, có giá trị thẩm mỹ cao. Được thiết kế theo tỉ lệ rất cân xứng và hài hòa nhưng vẫn giữ được sự nguy nga và tráng lệ. Nếu bạn đang có ý định du lịch tại thành phố Huế, đừng bỏ qua địa điểm check in lịch sử này để có thể thấy được tài năng của các ông cha ta ngày xưa.

Những địa điểm du lịch gần Hiển Lâm Các

Bên cạnh Hiển Lâm Các tinh xảo, trong quần thể di tích cố đô Huế còn rất nhiều những kiến trúc độc đáo và ấn tượng mà bạn nhất định phải ghé thăm. Dưới đây là một vài công trình kiến trúc ấn tượng mà bạn nên tham quan, khám phá:

Đại Nội Kinh thành Huế

Đại Nội Huế là vòng thành thứ hai của Hoàng thành. Nơi đây bao gồm hệ thống các cung điện, miếu thờ và Tử Cấm thành được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Với kiến trúc đồ sộ của mình, việc thi công Đại Nội diễn ra trong khoảng hơn 30 năm với rất nhiều nhân lực và số lượng nguyên liệu khổng lồ.

Mặc dù không còn giữ được toàn bộ các công trình thuộc đại nội nhưng vẫn còn những điện chính mà bạn có thể ghé thăm. Tới đây sẽ giúp bạn nhìn thấy được một giai đoạn huy hoàng và chói lọi thuộc Triều Nguyễn ngày xưa. 

Ngọ Môn Quan

Là một trong 4 cổng lớn nhất của Hoàng thành Huế, Ngọ Môn Quan là chỉ dành riêng cho Vua sử dụng hoặc những dịp tiếp đón sứ thần. Mặc dù đã qua hai thế kỉ, nhưng hiện nay cổng Ngọ Môn vẫn còn giữ được nét kiến trúc hoàn mỹ, đồng thời cũng là địa điểm du lịch Huế check in được yêu thích của nhiều du khách khi ghé thăm Hoàng thành.

Kỳ Đài Huế

Là một trong những biểu tượng của thành phố Huế, Kỳ Đài đã được xây dựng vào thời kỳ suy tàn của chế độ phong kiến nước ta. Ngày xưa, vào những dịp lễ lớn thì Kỳ Đài thường được sử dụng để hiệu cờ. Trải qua bao nhiêu sóng gió, chứng kiến biết bao thay đổi của đất nước, hiện nay trên nóc Kỳ Đài là cột cờ đỏ sao vàng của nước ta đang tung bay phấp phới.

Đồng thời đây cũng là một địa điểm check in sống ảo mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Bạn nhất định sẽ có được những bức ảnh lung linh cùng với cột cờ lịch sử của đất nước.

Những chú ý khi tham quan Hiển Lâm Các

Là một trong những kiến trúc của Hoàng thành Huế còn sót lại, do đó Hiển Lâm Các luôn được chú trọng và bảo vệ rất nghiêm ngặt. Dưới đây là một vài chú ý dành cho những bạn muốn đi tham quan điện này:

  • Tuyệt đối không được chạm hoặc làm hư hại các hiện vật ở trong điện.
  • Không vứt, xả rác bừa bãi trong suốt quá trình tham quan.
  • Không được phép vẽ, viết bậy lên tường, nền gạch hoặc bất kỳ nơi nào khi tham quan ở trong Hiển Lâm Các cũng như trong Đại Nội.
  • Bạn nên chọn hướng dẫn viên du lịch để có thể hiểu rõ hơn những giá trị lịch sử quý giá của Hiển Lâm Các.

Hiển Lâm Các là công trình thuộc Hoàng thành Huế có ý nghĩa lịch sử quan trọng, cùng với Thế Miếu và Cửu Đình, là những điểm nhấn ấn tượng mà bạn không nên bỏ lỡ. Với những giá trị đó, hàng năm nơi đây đều thu hút một lượng lớn khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu. Nếu có cơ hội tham quan Kinh thành Huế, đừng quên ghé thăm Hiển Lâm Các để khám phá nhiều hơn về địa điểm hấp dẫn này cùng với Danangbest nhé.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage