Điện Long An – Cung điện trứ danh đất Cố đô

Huế nổi tiếng với hệ thống các cung điện, chùa chiền vẫn còn nguyên vẹn từ thời nhà Nguyễn. Trong đó, nổi tiếng nhất có thể kể đến điện Long An, thuộc tổng thể kiến trúc cung Bảo Định. Với tuổi đời hơn 170 năm, đây là một kiệt tác kiến trúc mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Huế. Hãy cùng Danangbest theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về cung điện lâu đời này.

Vị trí của Điện Long An

Điện Long An có địa chỉ tại số 3 đường Lê Trực, phường Thuận Thành, thuộc địa phận thành phố Huế. Đây là một trong những nơi sở hữu kiến trúc hoa mĩ nhất triều Nguyễn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Là kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thể giới, Điện Long An sở hữu một giá trị lịch sử to lớn và những câu chuyện lịch sử giá trị vẫn còn được lưu truyền. Cho đến nay, nơi đây còn được gọi với cái tên Bảo tàng Mỹ thuật Cung Đình Huế.

Điện Long An

Lịch sử về Điện Long An

Thuộc một phần trong kiến trúc cung Bảo Định, Điện Long An được xây dựng vào năm 1845 ở bờ Bắc sông Ngự Hà, với mục đích làm nơi ở của vua sau khi tiến hành lễ cày ruộng Tịch Điền. Sau khi vua Thiệu Trị qua đời, nơi đây trở thành nơi để bài vị của ông ngoài nơi chính thức trong Thế Miếu.

Năm 1909, Điện được dời về đường Lê Trực với tên gọi mới là Tân Thơ Viện. Đồng thời trở thành nơi lưu giữ các tư liệu bằng chữ Hán, Pháp và tiếng Anh để phục vụ các học sinh trường Quốc Tử Giám ở gần đó.

Kiến trúc độc đáo

Năm 1913, nơi đây trở thành trụ sở của Hội Đô Thành Hiếu Cổ mới được thành lập. Hàng ngàn hiện vật được đưa về nơi đây để cất giữ, cũng như xuất bản các bài khảo cứu. Năm 1923, vinh dự trở thành Bảo tàng Khải Định, chuyên lưu giữ, trưng bày và giữ gìn những hiện vật sưu tầm được.

Kiệt tác kiến trúc còn lưu lại

Trải qua nhiều năm, Điện Long An vẫn còn giữ được trọn vẹn gần như toàn bộ kết cấu kiến trúc. Các cột gỗ ở đây không sơn son thếp vàng mà chỉ để mộc sơn, đồng thời được chạm trổ tinh xảo theo đồ án lưỡng long triều nguyệt. Ngoài ra các liên ba, đố bản cũng được chạm khắc lên rất nhiều bài thơ.

Tương tự như các kiến trúc khác thuộc quần thể Cố đô Huế, Điện Long An được xây theo kiểu “ trùng thiềm điệp ốc”, gồm hai tòa nhà song song. Nhà trước sở hữu 7 gian và 8 bộ, nhà sau 5 gian với 6 bộ “vì kèo cánh ác”.

Giống như một kiệt tác nghệ thuật

Về phần mái của điện được lợp bằng ngói hoàng lưu ly, gồm ba tầng tương tự điện Thái Hòa. Bờ nóc trên đỉnh và dải cổ diêm được trang trí bằng nhiều hoa văn sinh động làm tôn lên vẻ đẹp và tự tỉ mỉ trong cách xây dựng của người xưa.

Không gian nghệ thuật của Điện Long An

Điện Long An được trang trí bằng thơ hầu như cả ở trong và ngoài điện. Vẻ đẹp được thể hiện không chỉ về nội dung, hình thức mà còn về cả thơ văn. Khi tham quan tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm đáng tự hào của các nghệ nhân thời xưa.

Trong điện còn có hai bài thơ “Vũ trung sơn thủy” và “Phước Viên văn hội lương dạ mạn ngâm” được sáng tác theo kiểu “hồi văn lương dạ mạn ngâm”. Cho đến hiện nay các nhà thơ đương thời vẫn chưa tìm ra cách giải mã của tác phẩm này, cho thấy giá trị to lớn của Điện Long An đối với lịch sử cũng như giới văn học.

Điện Long An

Ngoài các tác phẩm thơ văn, trang trí nội, ngoại thất trong Điện Long An cũng giàu tính nghệ thuật, lộng lẫy và thanh nhã. Các vật sưu tập cũng vô cùng phong phú và đa dạng, phần lớn thuộc đề tài mỹ thuật thời Nguyễn như y phục hoàng gia, đồ sứ, đồ dùng sinh hoạt trong cung cấm, những bộ tranh trên gương đề có tuổi thọ trên 150 năm. 

Cho đến hiện nay, đây là bảo tàng duy nhất của Việt Nam sở hữu số lượng hiện vật thời nhà Nguyễn lớn như vậy. Có những cổ vật chỉ còn duy nhất một bản thể hiện độ quý hiếm của nó. Tuy nhiên trong giai đoạn 1845 – 1975, bởi những biến cố lịch sử mà nhiều cổ vật đã bị thất thoát và không còn nguyên vẹn. Hiện nay Trung tâm bảo tàng di tích cố đô Huế đang cố gắng phục dựng, bổ sung các hiện vật để phục vụ khách tham quan.

Điện Long An

Các địa điểm thú vị gần Điện Long An 

Ngoài Điện Long An, thành phố Huế còn sở hữu rất nhiều các công trình kiến trúc lịch sử có giá trị mà bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là một vài địa điểm được nhiều du khách yêu thích nhất:

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ sở hữu một không gian thơ mộng trữ tình, là nguồn cảm hứng của nhiều nhạc sĩ, thi sĩ đã từng đặt chân đến. Đồng thời chùa Thiên Mụ cũng là một địa điểm tâm linh được nhiều người lựa chọn khi ghé thăm Huế.

Chùa Thiên Mụ

Hoàng thành Huế

Cách Điện Long An chưa đến 2km, Hoàng thành Huế là kinh đô của triều Nguyễn, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thể giới. Tại đây còn lưu giữ nhiều nét kiến trúc đặc trưng của triều Nguyễn từ hàng trăm năm trước, là minh chứng cho một triều đại huy hoàng đã từng tồn tại.

Cầu Tràng Tiền

Đây được xem là một niềm tự hào của người dân xứ Huế, cũng là biểu tượng của thành phố xinh đẹp này. Với vẻ cổ kính của mình, cầu Tràng Tiền là một trong những địa điểm check in tại Huế mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt về đêm, những ánh đèn rực rỡ được thắp lên tạo thành một khung cảnh lung linh huyền ảo.

Trên đây là những thông tin hữu ích có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Điện Long An cũng như giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa ở đây. Nếu có cơ hội tham quan thành phố Huế, đừng quên ghé thăm cung điện xinh đẹp tại cố đô này. Theo dõi Danangbest để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến du lịch của bạn nhé!

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage