Chùa Quốc Ân – Kiến trúc Phật giáo độc đáo ở Huế

Chùa Quốc Ân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng hàng đầu tại Huế. Sở hữu lối kiến trúc chùa tháp độc đáo, chùa là ngôi tổ đình danh tiếng và lâu đời của thiền phái Phật giáo Lâm Tế ở Đàng Trong. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc của ngôi chùa mang nhiều dấu ấn qua các thời kỳ này.

Địa chỉ chùa Quốc Ân ở đâu?

Chùa Quốc Ân tọa lạc ở địa chỉ số 143 đường Đặng Huy Trứ, phường Trường An, thuộc địa phận của thành phố Huế. Ngôi chùa nằm ngay dưới chân đồi Thiên Mụ, chếch về phía Tây của núi Ngự Bình. Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất, chùa Quốc Ân góp phần làm đa dạng hơn bức tranh du lịch tâm linh xứ Huế.

Chùa Quốc Ân

Câu chuyện lịch sử gắn liền với ngôi chùa

Chùa Quốc Ân được xây dựng vào những năm thuộc thế kỷ XVII. Được tổ sử Nguyên Thiều, hay còn gọi là Hoán Bích Nguyên Thiều, thuộc thế hệ thứ 33 thiền phái Lâm Tế Trung Quốc, trong chuyến sang Đại Việt hoằng pháp lập nên. Tên gọi ban đầu của ngôi chùa này là am Vĩnh Âm.

Vào năm 1689, chúa Nguyễn Phúc Trăn đã đổi tên chùa từ Vĩnh Âm thành Quốc Âm, và tên gọi này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Đồng thời, được ban cho tấm biển “Sắc Tứ Quốc Ân Tự” với mục đích ghi nhớ công ơn thiền sư đã sáng lập nên chùa. 

Chùa Quốc Ân

Vào dưới triều Nguyễn, ngôi chùa được xây dựng và tu bổ rất khang trang, chú trọng nhất vào việc tạo các tượng thánh, tượng Phật, tượng Bồ Tát, chư Tổ,… Mặc dù trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và tu bổ, những hầu như nơi đây còn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc xưa độc đáo. Hiện tại, chùa do hòa thượng Diệu Thánh trụ trì.

Những điểm đặc biệt tại chùa Quốc Ân Huế

Là một trong những ngôi chùa cổ xưa bậc nhất, chùa Quốc Ân cho đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều dấu tích Phật giáo qua các thời kỳ Thuận Hóa, Phú Xuân. Ngôi chùa mang những đặc điểm riêng biệt so với các ngôi chùa khác ở địa phương.

Sở hữu lối kiến trúc độc đáo lâu đời

Chùa Quốc Ân được xây dựng theo lối chứ “Khẩu” với khuôn viên rộng đến hơn 5.000m2, trong đó diện tích dùng để xây chùa là 550m2. Đây là một di sản kiến trúc chùa tháp độc đáo còn được lưu giữ tại Huế.

Từ bên ngoài bước vào, bạn sẽ đi qua cổng tam quan và đến một khoảng sân rộng, rồi mới đến các bậc cấp dẫn vào sân chùa. Ở trước chùa có hai bia đá và hai am thờ Thánh Mẫu, Ngũ Hành. Tiếp đó sẽ đến chánh điện thờ Phật, nhà tăng, nhà thờ linh, nhà khách. Phía sau ngôi chùa là hệ thống các mộ tháp của các trụ trì ngôi chùa qua các thế hệ.

Chùa Quốc Ân

Tòa điện chính Đại Hùng gồm tiền điện và chính điện, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống “Trùng thiềm điệp ốc” thường thấy trong cung điện ở Huế. 

Phần tiền điện: rộng 21,1m; dài 7,9m được trang trí chú trọng vào chạm trỗ phần mái đình.

Phần chính điện: làm từ khung gỗ truyền thống, tổng cộng có 52 cột. Xung quanh được xây tường gạch, hai chái kép cũng được trang trí theo đề tài tùng lộc và ngũ phúc.

Tham quan kho tàng văn hóa Phật giáo

Đến với chùa Quốc Ân, bạn sẽ phải choáng ngợp trước bảo tàng thu nhỏ còn lưu giữ rất nhiều tượng khí, pháp khí của Phật giáo xứ Thuận Hóa xưa. Chính vì vậy, đây là một trong những ngôi chùa được tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng và bảo vệ với những giá trị lịch sử quý báu.

Ngoài ra, nơi đây còn thời các tượng khí do Tổ Nguyên Thiều mang về từ Trung Hoa như: Bồ Tát Quan Thế Âm Hộ pháp, Bồ Đề Đạt Ma, Quan Thánh. Cùng với những chiếc bia lý, khánh đồng, đại hồng chúc được đúc từ thời Minh Mạng.

Chùa Quốc Ân

Những điểm đến du lịch thú vị gần chùa Quốc Ân

Sau khi khám phá xong chùa Quốc Ân, đừng quên ghé thăm các địa điểm du lịch thú vị khác tại Huế. Dưới đây là một vài gợi ý các địa điểm thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Kinh Thành Huế

Kinh thành Huế cách chùa Quốc Ân chỉ khoảng 4km. Đây là nơi lưu giữ những dấu ấn còn sót lại của một thời vàng son thuộc triều đình nhà Nguyễn. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ kính, mộng mơ, tìm hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của một vương triều đã suy tàn.

Kinh Thành Huế

Đồi Thiên An

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km, đồi Thiên An là một trong những địa điểm check in được nhiều bạn trẻ yêu thích. Với phong cảnh đồi núi hoang sơ, rừng thông bạt ngàn, các con đường uốn lượn trải dài sẽ giúp bạn lưu giữ được những bức ảnh thơ mộng và tuyệt vời.

Đồi Thiên An

Kỳ Đài Huế

Một trong những kiến trúc nổi tiếng thuộc quần thế di tích Hoàng thành Huế, Kỳ đài Huế là một địa chỉ check in không thể bỏ qua khi đến với thành phố mộng mơ này. Nằm cách chùa Quốc Ân chỉ khoảng 4km nên bạn có thể dễ dàng đến đây sau khi khám phá xong ngôi chùa cổ kính.

Kỳ Đài Huế

Chùa Quốc Ân là một địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Với kiến trúc độc đáo, không gian yên tĩnh và tâm linh, chùa mang đến một trải nghiệm đặc biệt cho du khách.
Với sự tận tâm và kinh nghiệm trong ngành du lịch huế, Danangbest chuyên tour huế 1 ngày đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng du khách, giúp du khách khám phá những điểm đến độc đáo và trọn vẹn nhất tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ với công ty để được tư vấn và tổ chức các tour du lịch huế đáng nhớ, mang đến những trải nghiệm không thể quên tại chùa Quốc Ân và các địa điểm khác của Đà Nẵng.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage