Đàn Nam Giao - Di tích lịch sử nổi tiếng của Huế

Đàn tế duy nhất ở Huế còn tồn tại đến ngày nay là đàn Nam Giao, nằm trong quần thể di tích Cố đô. Bàn thờ này được sử dụng trong các đại lễ của triều Nguyễn. UNESCO đã công nhận Đàn Nam Giao là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Hãy tìm hiểu thêm về Dannangbest qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về Đàn Nam Giao

Người ta thường nhầm đàn Nam Giao với một loại nhạc cụ của kinh thành Huế, thường được dùng để phục vụ cả cổ nhạc. Đó không phải là trường hợp, bạn của tôi! Vì đàn nằm trong “bàn thờ” nên đây là nơi linh thiêng để cầu trời đất, là nơi để vua chúa ngày xưa kết thông với thần linh, lập đàn tế xuân mỗi năm.

Đàn Nam Giao ngày nay là một điểm tham quan du lịch Huế tọa lạc tại khu vực làng Dương Xuân, phía Nam kinh thành xưa. Nơi đây được khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806 dưới triều vua Gia Long. Có mười vị vua triều Nguyễn đã tổ chức tế trời đất ở đây. Tổng cộng đại lễ được diễn ra do vua  hoặc người thay thế chủ trì là 98. 

Đàn Nam Giao dùng để làm gì?

Lễ tế đàn Nam Giao trước đây được xếp vào nghi lễ Đại tự, là nghi lễ quan trọng và lớn nhất của triều đình nhà Nguyễn, chỉ có nhà vua mới có thẩm quyền cử hành nghi lễ tế. Lễ hiến tế diễn ra mỗi năm một lần vào mùa xuân và có thể kéo dài đến ba ngày. Sau đó, lễ được tổ chức ba năm một lần. Đến đời vua Bảo Đại rút xuống chỉ còn một ngày.

Giá vé tham quan đàn Nam Giao Huế

Đàn Nam Giao mở cửa cho du khách tham quan trong khung giờ sau: 

- Sáng: 7:30 – 12:00 

- Chiều: 13:30 – 17:00 

Bạn có thể đến đây vào sáng sớm để ngắm cảnh đẹp hơn và thời tiết mát mẻ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn dành cả buổi sáng để tham quan Cố đô Huế, bạn có thể quay về vào buổi chiều. Ở đây không quá nóng vì có nhiều cây cối râm mát.

Khi tham quan Bồ công anh Nam Giao, giá vé dành cho người lớn và trẻ em như sau:

-Người lớn: 30k/người

-Miễn phí cho trẻ em cao dưới 1,3m.

Hướng dẫn di chuyển tới Đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 4 km và có thể dễ dàng tiếp cận bằng nhiều phương thức giao thông.

Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, bạn chỉ cần đi hết đường Điện Biên Phủ. Nếu đi xe buýt, bạn hãy đi xe buýt số 5. Tuyến đường này cũng bao gồm nhiều điểm dừng tại các địa danh nổi tiếng như trường Quốc học Huế, chùa Báo Quốc, đền Nam Giao và lăng Khải Định.

Kiến trúc của Đàn Nam Giao 

Trải qua bao thăng trầm của thời đại, địa điểm du lịch tại Huế này hiện tại không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên kiến trúc độc đáo, mang nhiều tầng ý nghĩ vẫn còn mãi. Không khó lý giải lý do vì sao nơi này lại hấp dẫn khách du lịch đến vậy. 

Tổng quan về kiến trúc của Đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao được xây dựng trên khu đất rộng 10ha. Quần thể kiến trúc này bao gồm công trình chính Giao Đàn và các công trình phụ trợ (như Trại Cung, Thần Trụ, Thần Kho,...).

Bốn mặt của đàn, Đông, Tây, Nam, Bắc đều khoét thành bốn cửa, trong đó cửa chính là cửa Nam. Một bức bình phong bằng đá có chiều rộng 12,5m, cao 3,2m và dày 0,8m đứng trước mỗi cánh cửa này. Hiện công trình chỉ còn lưu giữ ba bức tranh ở cửa Đông, Tây và Nam.

Bao quanh công trình là một rừng thông xanh mướt nhưng đã không còn nguyên vẹn theo thời gian và đã bị cây cối khác thay thế. Trước đây, nhà vua, hoàng tử và các quan chức cấp cao khác đều được yêu cầu trồng và chăm sóc những cây thông của họ ở đây. Loài cây này là biểu tượng của người quân tử hào hiệp và dũng cảm thời bấy giờ.

Giao Đàn

Giao Đàn là trung tâm của Đàn Nam Giao, cũng là nơi diễn ra các nghi lễ chính của lễ Nam Giao. Khuôn viên được thiết kế như một khuôn viên hình chữ nhật với diện tích 390m x 265m và ba tầng. Kiến trúc hạng mục này tuân theo thuyết Tam tài của văn hóa phương Đông: Thiên - Địa - Nhân, Trời tròn - Đất vuông.

- Tầng một là Viên Đàn, xây theo hình tròn, quét vôi màu xanh lá cây. Hàm ý Thiên Thanh, tức trời xanh.

- Tầng thứ hai gọi là Phương Đàn, hình vuông, quét vôi vàng tượng trưng cho Địa Hoàng, tượng trưng cho đất. 

- Tầng 3 hình vuông quét vôi đỏ tượng trưng cho Nhân loại, con người.

Các công trình khác ở đàn Nam Giao

Trước khi chủ trì lễ Giao tế, nhà vua đã cử hành giới thanh tịnh trong cung. Bao quanh mũi là bức tường gạch hình chữ nhật dài 85m, rộng 65m. Công trình nằm ở phía tây nam của Giao Đàn và được xây dựng theo hướng "bắc nam".

Cửa chính Trai Cung ở hướng Nam, cửa phụ ở hướng Bắc. Các điểm tham quan chính của Trai Cung bao gồm Chính Cung, Nhà Tả Túc, Nhà Hữu Túc, Thượng Trà Phòng, Thượng Thiện Sở, v.v.

Đàn Nam Giao còn một số công trình phụ tiêu biểu khác nay đã không còn. Chẳng hạn như:

- Tế sinh sở: Nơi giết mổ những con vật sẽ đem cúng trong buổi tế lễ

- Thần trù: Nhà bếp để chuẩn bị các đồ vật dùng trong buổi tế lễ. 

- Thần khố: Khu vực nhà kho nơi để các đồ tế khí.

Khám phá lịch sử của Đàn Nam Giao 

Địa điểm lịch sử này gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử cả ở Kinh thành Huế và trên cả nước ta. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lịch sử đàn Nam Giao trước năm 1945

 • Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1806.
 • Vua Gia Long tổ chức đại lễ tế đầu tiên tại đàn Nam Giao vào ngày 27-3-1807.
 • Trong 79 năm, từ 1807 đến 1885, lễ tế đàn Nam Giao được tổ chức vào mùa xuân hàng năm.
 • Buổi lễ đã bị đình chỉ giữa năm 1886 và 1890.
 • Lễ tế đàn được tổ chức 3 năm một lần từ 1891 đến 1945.
 • Lễ tế thần cuối cùng của triều Nguyễn được tổ chức tại Đàn Nam Giao vào ngày 23 tháng 3 năm 1945.

 Lịch sử đàn Nam Giao sau năm 1945

 • Đàn Nam Giao cũng bị chiến tranh tàn phá sau khi nhà Nguyễn sụp đổ vào tháng 8 năm 1945.
 • Trên nền Viên đàn cũ, năm 1977 đã xây dựng một đài tưởng niệm liệt sĩ.
 • Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tôn tạo, trùng tu đàn Nam Giao và di dời đài tưởng niệm vào năm 1992.
 • UNESCO đã công nhận đàn Nam Giao là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1993.
 • Công trình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

Trải qua bao thăng trầm, đàn Nam Giao đến thời điểm này vẫn gần như nguyên vẹn. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Huế trong tương lai gần, hãy nhớ ghé qua nơi này để tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về di tích lịch sử quan trọng này. Mặc dù, nơi đây được khá ít người biết nhưng chắc chắn sẽ là một điểm đến lý tưởng. Góp phần hoàn thiện chuyến du lịch Đà Nẵng tự túc của bạn nhé. Với các Đàn Nam Giao, công ty du lịch DanangBest hy vọng mang đến cho du khách một trải nghiệm văn hóa độc đáo và tuyệt vời. Hãy đến và khám phá sự tôn kính và niềm tin sâu sắc của người dân. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và trải nghiệm một phần quan trọng của văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage