Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Nơi lưu giữ bảo vật lịch sử

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là bảo tàng bảo tồn bọ sưu tập các hiện vật lịch sử của triều Nguyễn. Nếu bạn thích khám phá và tìm hiểu về lịch sử triều Nguyễn thì bảo tàng cổ vật này là nơi không thể bỏ qua. Bảo tàng trưng bày rất nhiều bảo vật thuộc thời đại nhà Nguyễn. Đồng thời, trong khu vực bảo tàng còn bảo tồn các cổ vật từ thời chăm cổ. Cùng Danangbest dạo một vòng bảo tàng xem có gì đáng chú ý không nhé!

Giới thiệu về Bảo tàng cổ vật cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang là nơi lưu giữ các các hiện vật lưu niệm, phản ánh một thời vàng son đã qua của triều Nguyễn. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhiều cổ vật đã bị thất lạc, nhưng hiện nay bảo tàng có hơn một vạn cổ vật quý được trưng bày trong điện Long An, bao gồm đồ đồng, đồ sành, sứ và đồ đá, pháp y triều Nguyễn.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế có vị trí tại số 3 đường Lê Trực thuộc khu vực thành phố Huế. Dưới sự quản lý bởi Trung tâm Bảo tồn Di sản Bảo tàng, các cổ vật vẫn còn vẹn nguyên.

Đặc biệt, nơi đây có khu cổ vật Chăm độc đáo với mục tiêu giới thiệu nghệ thuật điêu khắc Chămpa tiêu biểu từ nhiều thế kỷ trước. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về sự hình thành và phát triển của nền nghệ thuật điều khắc Chăm. Giúp du khách thấp phương hiểu rõ hơn về nền văn hóa Chăm vang bóng một thời. 

Lịch sử hình thành tên gọi của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Ban đầu bảo tàng có tên là Bảo tàng Khải Định. Sau đó, trải qua thêm 5 lần đổi tên khác nhau trước khi có tên chính thức là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế như hiện tại. 

- Từ năm 1947: Có tên là Tàng Cổ viện Huế

- Thời Ngô Đình Diệm: Có tên là Viện bảo tàng Huế

- Từ năm 1979 - 1992: Có tên là Nhà trưng bày cổ vật

- Từ năm 1992 - 1995: Có tên là Bảo tàng cổ vật Huế

- Từ năm 1995 đến nay: Có tên là Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế trong những năm 1945 còn được thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và học giả trên thế giới. Được đánh giá là một trong những bảo tàng nổi bật nhất xứ Đông Dương.

Các bạn có thể tham quan những địa điểm khác ở Huế để chuyến đi du lịch trải nghiệm hấp dẫn hơn nữa nhé.

Những trải nghiệm tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung Đình Huế với kho tàng hiện vật phong phú đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Vậy nơi này có gì độc đáo và đặc sắc? 

Nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật nổi tiếng

Long An là tên tòa nhà chính của bảo tàng, được xây dựng vào năm 1845 dưới thời vua Hiền của nhà Nguyễn. Bảo tàng này lưu giữ hơn 300 hiện vật bằng vàng, sành, sứ và men Huế. Ngoài ra còn có các bộ ngự y, cung đình, hoàng phục thời Nguyễn. Du khách sẽ có thể thấy toàn bộ cuộc sống của hoàng cung Huế khác nhau như thế nào.

Đặc biệt hơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 700 hiện vật từ thời Lý đến thời Nguyễn, bao gồm gốm mộc và gốm men trắng. Ngoài ra còn có gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp. Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế có thể coi là một trong những bộ sưu tập gốm sứ quan trọng nhất thời Nguyễn và sau này. Vị trí này cũng đóng vai trò là kho lưu trữ nhiều hiện vật đã được bảo tồn trong nhiều năm.

Cổ vật của bảo tàng vô cùng đa dạng về chủng loại và chất liệu. Tất cả đều có niên đại vào thời nhà Nguyễn và các chúa Nguyễn tiền nhiệm trên địa bàn Phú Xuân - Huế. Hiện nay, hơn 300 cổ vật được chia thành 17 bộ sưu tập khác nhau khiến bảo tàng trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Huế. Nơi đây luôn đón một lượng lớn du khách đến tham quan và thưởng lãm.

Nổi tiếng với hơn 1000 sản phẩm men lam

Đồ sứ men lam được bảo quản tốt nhất ở đây. Đây là một loại đồ gốm được chế tác với kỹ thuật cao từ gốm sứ nổi tiếng của Trung Quốc. Ngoài ra, còn có nhiều đồ dùng được làm từ nhiều quốc gia nổi tiếng, cũng như hơn 100 bộ trang phục của các vị vua, hoàng hậu, binh lính, v.v. Khi đến đây, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật. 

Kho lưu trữ trong khuôn viên Bảo tàng Nghệ thuật Cung đình Huế lưu giữ hơn 80 cổ vật Chăm, tất cả đều được sưu tầm ở vùng Châu Ô, Châu Lý và đưa từ Trà Kiệu vào năm 1927. Các nhà nghiên cứu coi những đồ vật Chăm là di sản văn hóa cực kỳ quý hiếm.

Bảng giá vé vào bảo tàng nghệ thuật cung đình Huế

Khi đến tham quan bảo tàng, bạn cần nắm vững một số thông tin về giờ mở cửa và giá vé. Điều này giúp cho chuyến đi trở nên hoàn hảo hơn.

  • Thời gian mở cửa: 8h - 17h30 hàng ngày.
  • Giá vé:
    • Người lớn: 150.000 VNĐ
    • Trẻ em: 50.000 VNĐ

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một bức tranh rõ nét và chân thực hơn về các triều đại nhà Nguyễn trong quá khứ. Dành một ngày tìm hiểu về lịch sử đất nước cũng là một trải nghiệm thú vị mà cố đô Huế mang đến cho du khách phương xa.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage