Vườn Cơ Hạ - Kiệt tác vườn cảnh nổi tiếng thời Nguyễn

Nhắc tới vườn thượng uyển người ta thường nghĩ ngay đến những khu vườn được trang trí bởi những loại cây hoa quý hiếm, thường chỉ có vua chúa hoặc quan lớn mới được sở hữu. Và vườn Cơ Hạ chính là một trong số đó, đây là một khu vườn đẹp tuyệt với đã mê đắm bao bậc đế vương. Qua bài viết này, hãy cùng khám phá vẻ đẹp đặc biệt của khu vườn này.

Một vài nét về vườn Cơ Hạ

Vườn Cơ Hạ được xây dựng vào năm 1843 trong khu vực Hoàng Thành Huế dưới thời vua Thiệu Trị. Hiện nay, khu vườn này thuộc địa phận phường Thuận Thành, thành phố Huế. Đây được xem là một trong những kiệt tác vườn cung đình còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Vườn Cơ Hạ

Khu vườn này sở hữu diện tích lên đến 5 mẫu, tức 2.3 ha với hệ thống cây cảnh được chăm sóc và uốn lượn rất tinh tế, công phu. Bởi vào thời nhà Nguyễn, các vị vua đều yêu thích cảnh đẹp của cỏ hoa cây lá, do đó trong khi xây dựng kinh đô đã tiến hành xây hàng loạt khu vườn thượng uyển với tuy mô lớn. Vườn Cơ Hạ là một trong số đó, sở hữu rất nhiều hoa thơm, cỏ lạ, cây cảnh đẹp mang đầy tính nghệ thuật.

Ý nghĩ của tên gọi Cơ Hạ

Cơ Hạ được lấy từ “Vạn Cơ Thanh Hạ” mang ý nghĩa là sự bình an, an nhàn trong mọi việc. Do đó, vườn Cơ Hạ là nơi mà các vua Nguyễn sử dụng với mục đích nghỉ ngơi, đi dạo và ngắm cảnh. Vườn được dựng ngay trong cũng cũng bởi vì không muốn quá tốn kém, và để có thể dễ dàng di chuyển từ nội cung sang khi muốn ngắm hoa.

Vườn Cơ Hạ

Lịch sử hình thành khu vườn

Vào lúc mới được xây dựng, khu vực này được gọi là Cơ Hạ Đường, là nơi dành cho các hoàng tử vui chơi và học tập. Cho đến năm 1837, vua Minh Mạng mới cho xây dựng vườn ngự uyển và trồng nhiều loại cây đắt giá. Tuy vậy, tới tận thời vua Thiệu Trị thì khu vườn này mới trở nên nổi tiếng với tên gọi Tứ Phương Ninh Mật Hồi Lang. Đồng thời cũng được cho xây thêm nhiều đình, viện, đài và dãy hành lang dài hình chữ khẩu bao quanh công trình chính.

Lịch sử hình thành khu vườn

Đến đầu thế kỉ XX, vì không đủ điều kiện chăm sóc nên triều Nguyễn đã cho triệt giải dần các công trình kiến trúc bên trong, khiến khu vườn trôi vào quên lãng. Đến năm 2013, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho tôn tạo, mở rộng lại khuôn viên, khôi phục lại khu vườn và tiến hành chào đón, thu hút khách du lịch.

Những điểm thu hút du khách của vườn Cơ Hạ

Kiến trúc độc đáo và phức tạp

Là một trong những khu vườn thượng uyển đẹp nhất triều Nguyễn, vườn Cơ Hạ được xây dựng gồm một quàn thể sông hồ, núi động và lầu tạ, kết hợp với hệ thống cung điện liên hoàn. Có sự hài hòa và cân đối giữa công trình kiến trúc nhân tạo và cảnh trí thiên nhiên đã tạo nên sự mềm mại rất thơ mộng.

Ở giữa vườn có một hồ nước gọi là Minh Hồ, bên trái có đài tạ tên Hòa Phong, hành lang bên phải gọi là Khả Nguyệt. Giữa Minh Hồ có một hòn đảo nhỏ, trên đảo có gầu gác mang tên Quang Biểu. Phía sau hồ có một lầu đài tên Thưởng Thắng, được xây hướng về phía Bắc.

Cổng chính của vườn Cơ Hạ quay mặt về hướng nam, được gọi là “Thượng Uyển môn”. Phía đông khu vườn có “Minh Lý Thư Trai”, và phía tây là “hiên Nhật Thận”.

Công trình chính trong khu vườn chính là điện Khám Văn với khu đại sảnh được lớp bằng ngói lưu ly vàng. Từ đây xây dựng các công trình phụ bao quanh tạo nên một khung cảnh hết sức nguy nga và tráng lệ.

Mặc dù trải qua nhiều sự biến đổi và hư hại, nhưng ở đây vẫn còn phảng phất những dấu tích của một khu vườn đẹp bậc nhất của Hoàng cung Huế. Tất cả gợi lên cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng cũng vô cùng hài hòa với các công trình kiến trúc cố đô.

Kiến trúc độc đáo và phức tạp

 

Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp

Vườn Cơ Hạ sở hữu liều loại hoa thơm, cỏ lạ, cây cảnh quý hiếm từ nhiều vùng miền khắp nơi trên cả nước. Bên cạnh đó cũng có nhiều loài do các nước tặng cho vườn. Các giống cây bên trong đều được lựa chọn, sắp đặt đảm bảo yêu cầu cao về mặt thẩm mĩ.

Trong quá trình phục hồi lại khu vườn, Huế đã huy động gần 600 loại cây cảnh quý và 56 nghệ nhân chơi cây cảnh, được đưa về để sắp xếp lại khu vườn theo đúng vườn xưa. Đồng thời cũng tổ chức các lễ hội cây, hoa để đưa về nhiều giống cây lạ, tạo sự đa dạng trong sắp đặt cảnh quan của khu vườn.

Có thể nói, tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất cố gắng và nỗ lực trong việc tái tạo lại sự tráng lệ của khu vườn thượng uyển bậc nhất năm xưa. Nhờ đó, khu vườn ngày càng được biết đến rộng rãi và thu hút nhiều khách gần xa yêu thiên nhiên ghé thăm. Vườn Cơ Hạ mở cửa miễn phí cho du khách ghé thăm nên đừng ngần ngại hãy đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu vườn đặc biệt này.

Vườn Cơ Hạ là địa điểm tham quan tại Huế rất thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên và thích ngắm những loài cây đẹp. Nếu đã đặt chân đến Huế, thì đừng bỏ qua địa điểm check in thú vị này nhé! Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới, Danangbest sẽ giải đáp nhanh chóng. 

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage