Thế Miếu Huế-Ngôi miếu thờ các vị vua triều Nguyễn

Thế Miếu là một công trình kiến trúc có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn. Du khách đến đây để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc có một không hai, nơi thờ cúng uy nghiêm và tìm hiểu về lịch sử cũng như cuộc sống của các vị vua triều Nguyễn. 

Đôi nét về Thế Miếu Huế

Thế Miếu hay còn gọi là chùa Thái Tổ Miếu là nơi thờ tự của 9 vị chúa thời nhà Nguyễn. Địa điểm này được xây dựng theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc”, là một kiểu nhà kép có hai mái trên một nền. Thế Miếu nằm trên khuôn viên hình chữ nhật có diện tích khoảng 2 ha với mặt nền khoảng 1.500 mét vuông. Trong miếu thiết án các bàn thờ khác nhau, mỗi gian thờ một vị vua.

Thế Miếu Huế

Tiền điện gồm có 11 gian và hai chái riêng biệt. Nhà chính được chia làm 9 gian, hai chái kép được liên kết bằng những tấm gỗ chạm khắc tinh xảo. Mái của miếu có hai tầng , được lợp bằng ngói lưu ly vàng, phía trên có hình rồng uy nghi. Trước thềm miếu là một dãy 14 bệ đá đặt bên dưới 14 bệ sứ lớn phía trên cầu thang để trồng cây cảnh đẹp mắt. Một cặp kỳ lân bằng đồng được đặt trong một gian hàng ở hai bên sân. Cuối sân có chín ngọn đồng khổng lồ (Cửu Đỉnh), tương ứng với chín gian thờ của chùa.

Thế Miếu là miếu thờ quan trọng nhất trong khu vực Hoàng thành Huế. Ngoài khu miếu chính còn có nhiều công trình phụ thuộc có giá trị nghệ thuật và lịch sử như: Cửu Đỉnh; Tả, Hữu Tùng Tự  (nơi thờ công thần); Cảnh Biểu Điện (thờ Khổng Tử, hiện đã bị phá hủy); Hiển Lâm Các (nơi tôn vinh công đức của các vị thần, vua chúa, quan lại triều Nguyễn); Đền thờ Thổ Công.

Thế Miếu ở đâu? Hướng dẫn di chuyển đến Thế Miếu?

Thế Miếu nằm trong Hoàng thành Huế về phía Tây Nam. Triều đình tập trung tại đây để cúng tế các vị vua quá cố. Để di chuyển đến địa điểm này, đầu tiên du khách phải đến Hoàng thành Huế và đi qua cổng Ngọ Môn. Sau đó, rẽ trái và đi bộ khoảng 3km rồi rẽ phải. Đi bộ thêm khoảng 100 mét nữa, bạn sẽ thấy Thế Tổ Miếu.

Thế Tổ Miếu nằm trong Hoàng Thành Huế

Giá vé tham quan và giờ mở cửa Thế Miếu?

Nằm trong khuôn viên của Hoàng Thành Huế nên du khách có thể tranh thủ cơ hội tham quan địa điểm này. Chỉ cần mua 1 vé tham quan Đại Nội, bạn đã có thể đến  tìm hiểu nhiều địa điểm hấp dẫn, trong đó có Thế Miếu. 

 • Giờ mở cửa: 8h00 - 17h00 
 • Giá vé tham quan: 
  • Người lớn: 200.000 VNĐ/người
  • Trẻ em: 40.000 VNĐ/người

Phương tiện di chuyển đến Thế Miếu

Thế Miếu nằm trong Kinh thành Huế, ngay trung tâm thành phố nên việc đi lại rất đơn giản. Du khách có thể đi xe máy hoặc taxi đến cổng Đại Nội rồi đi bộ đến Thế Miếu.

 • Xe máy: Nếu bạn muốn tự do khám phá Hoàng thành Huế và các điểm tham quan khác ở Huế, bạn có thể thuê xe máy. Giá thuê xe máy ở Huế dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày.
 • Taxi: Du khách có thể bắt taxi ở bất cứ đâu trong thành phố. Đây là một trong những phương tiện tiện lợi tuy nhiên chi phí lại khá cao. 
 • Xích lô: Xích lô là phương tiện di chuyển truyền thống của Huế. Du khách có thể thuê xích lô để đi dạo quanh thành phố và ghé thăm Thế Miếu. Giá thuê xích lô là 20.000 đồng/giờ.

Sau khi đến Hoàng thành Huế, bạn có thể đi bộ tham quan các công trình kiến trúc bên trong. Hoặc, bạn có thể thuê xe điện hoặc xích lô để tham quan trọn vẹn quần thể kiến trúc này.

Thế Miếu thờ những vị vua nào?

Theo quy định của gia đình họ Nguyễn, các vị vua được coi là “xuất đế”, “phế đế” đều không được thờ ở đây. Chính vì vậy nên trong Thế Tổ Miếu trước năm 1958 chỉ có 7 bàn thờ vua.

 • Gian chính giữa: Thờ Thế Tổ Cao Hoàng Đế (vua Gia Long) và hoàng hậu Thừa Thiên, Thuận Thiên
 • Gian tả nhất: Thờ Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế (vua Minh Mạng) và hoàng hậu
 • Gian hữu nhất: Thờ Hiến Tổ Chương Hoàng Đế (vua Thiệu Trị) và hoàng hậu 
 • Gian tả nhị: Thờ Dực Tông Anh Hoàng Đế (vua Tự Đức) và Hoàng hậu.
 • Gian hữu nhị: Thờ Giản Tông Nghị Hoàng Đế (vua Kiến Phúc)
 • Gian tả tam: Thờ Cảnh Tông Thuần Hoàng Đế (vua Đồng Khánh) và hoàng hậu
 • Gian hữu tam: Thờ Hoằng Tông Tuyên Hoàng Đế (vua Khải Định) và Hoàng hậu 

Địa điểm này thờ các vị vua triều Nguyễn

Đến tháng 10 năm 1958, Hội đồng Nguyễn Phúc Tộc đã đưa bàn thờ của ba vị vua yêu nước là Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân về rước về tế ở Thế Tổ Miếu.

 • Gian tả tứ: Thờ vua Hàm Nghi 
 • Gian tả ngũ: Thờ vua Thành Thái đặt ở gian tả ngũ
 • Gian hữu tứ: Thờ vua Duy Tân 

Những trải nghiệm hấp dẫn khi đến Thế Miếu?

Hàng năm, du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để thưởng ngoạn phong cảnh tráng lệ, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ kính trong Hoàng thành Huế. Đông thời, còn có thể đặt chân đến Thế Miếu để chiêm bái, tìm hiểu về lịch sử đất nước dưới thời các vua triều Nguyễn.

Khám phá kiến trúc độc đáo của thời Nguyễn

Cấu trúc và cách thiết trí bàn thờ ở Thế Tổ Miếu theo mô hình cơ bản của cách bố trí bàn thờ các bậc vua chúa thời Nguyễn. Ngoài cùng là nơi thờ vọng được trang trí bằng tam bảo, thường chạm khắc tứ linh, mây, lá cúc và sơn vàng. Ở trung tâm đặt kỳ thờ và sập thờ để bát hương, chân đèn và các đồ vật, cổ vật gắn liền với các vị hoàng đế khi còn sống. Khảm thờ nằm ở vị trí trong cùng. Với những hình chạm khắc vô cùng tinh xảo và nghệ thuật trang trí mạ vàng cổ điển, đây là những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Khám phá kiến trúc của Thế Miếu

Tìm hiểu lịch sử cuộc đời của các vị vua triều Nguyễn

Thế Miếu là nơi thờ phụng các vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, từ vua Gia Long đến vua Minh Mạng. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của các vị vua cho đất nước.

Những lưu ý khi tham quan Thế Miếu

Khi tham quan các địa điểm trang nghiệm trong Hoàng Thành Huế nói chung hay Thế Miếu nói riêng, du khách cần lưu ý một số vấn đề nhất định. Cụ thể là:

 • Nên giữ thái độ nghiêm túc, tôn trọng khi tham quan nơi thờ tự.
 • Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi tham quan Thế Miếu.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi tại các địa điểm tham quan
 • Cấm vẽ bậy hay chạm khác trên các vật thể của địa điểm du lịch như thân cây, ghế đá,…
 • Không nên sờ vào hiện vật tại Thế Miếu

Những địa điểm tham quan gần Thế Miếu Huế

Ở Huế có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Nơi đây không chỉ có nhiều lăng tẩm với kiến trúc dộc đáo mà còn có thiên nhiên tươi đẹp, cảnh quan trù phú. Nếu có thể, hãy kết hợp chuyến đi thăm Thế Miếu với các địa điểm khác như:

 • Đại Nội Huế

Đại Nội Huế là quần thể di tích kiến trúc cung đình lớn nhất Việt Nam và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Đến đây, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng vô số công trình kiến trúc độc đáo, cổ kính như Ngọ Môn, Thế Miếu, Cửu Đỉnh…

Đại Nội Huế

 • Đồi Vọng Cảnh

Đồi Vọng Cảnh là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế mà bạn không nên bỏ qua. Địa điểm này mang vẻ đẹp nên thơ, trữ tình được ví như một “bức tranh thủy mặc” giữa lòng thành phố. Du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Huế từ trên đồi, bao gồm dòng sông Hương, núi Ngự Bình hùng vĩ. Đến địa điểm này sẽ có một trải nghiệm thú vị với những bức ảnh rất tuyệt vời.

Đồi Vọng Cảnh

 • Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền hiện nay là một trong những biểu tượng của Huế, là địa điểm du lịch nổi tiếng đối với cả du khách trong nước và quốc tế. Cây cầu cũng là điểm đến quen thuộc của người dân Huế khi đến đây để ngắm cảnh, đi bộ đường dài hay đơn giản là nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành gần dòng sông Hương thơ mộng.

Cầu Trường Tiền

Thế Miếu vẫn giữ được nét trang nghiêm, tôn nghiêm vốn có và là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây thu hút rất đông du khách khi đến thăm Hoàng thành Huế. Không chỉ là nơi thờ tự, mà đây còn là một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam. 

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage