Đông Khuyết Đài - Kho tàng nghệ thuật tại cố đô Huế

Hầu hết du khách đến Huế đều muốn trải nghiệm văn hóa và ẩm thực đậm đà bản sắc bản địa. Đông Khuyết Đài được coi là sự tổng hòa sáng tạo của nhiều phong cách nghệ thuật. Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa và sáng tạo theo chủ đề có sự tham gia của cả các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Cùng Danangbest khám phá không gian văn hóa xứ cố đô này ngay nhé!

Đôi nét về Đông Khuyết Đài

Đông Khuyết Đài nằm trong Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đây là một trong bốn tháp canh được xây dựng dưới thời vua Gia Long ở trung tâm Hoàng thành Huế.

Đông Khuyết Đài có tổng diện tích 1.783 m2, nằm ở trung tâm phía Đông của Hoàng Thành Huế. Đây là một trong bốn pho tượng được vua Gia Long cho xây dựng để trấn giữ, trấn giữ bốn góc của Kinh thành Huế. Tại mỗi địa điểm đều có một ngôi nhà hình vuông với phần trên bằng gạch phẳng. Vị trí Đông Khuyết Đài gần cửa Hiển Nhơn. 

Đông Khuyết Đài

Hiện tại, địa điểm du lịch Huế này đang mở ra không gian trưng bày hàng hóa, trưng bày nghệ thuật, triển lãm của các nghệ sĩ trong và ngoài nước, nơi giao lưu giữa tân và cổ, tôn vinh tài năng và tâm huyết của các nghệ sĩ.

Đông Khuyết Đài có gì đặc biệt?

Bước vào nơi này dường như cho phép chúng ta "ngược dòng thời gian" về triều đại cũ, nơi những sắc thái của văn hóa hoàng gia có thể nhìn thấy rõ ràng.

Không gian văn hóa đa dạng

Đông Khuyết Đài trưng bày và bán các mặt hàng thủ công truyền thống như sơn mài, thêu thùa, kim hoàn, mây tre đan… Bên cạnh đó còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và giới thiệu các đặc sản, nông sản nổi tiếng của Việt Nam với người nước ngoài như trà, cà phê, socola....

Không gian văn hóa đa dạng

Thưởng thức trà nướng xứ Huế

Đông Khuyết Đài nổi tiếng với kỹ năng pha trà, bạn sẽ cảm nhận rõ độ ngon và phong cách chế biến đặc biệt. Các nhân viên tại đây không chỉ am hiểu về trà mà còn có khiếu pha chế không thể chê được. Kỹ thuật pha, ngâm búp chè khô với nước, nâng chén, rót nước và phục vụ trà cho khách là cả nghệ thuật pha trà. Nhờ đó, khi cầm chén trà trên tay, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh khiết của những búp trà non tơ, bởi lượng nước được đong đếm tỉ mỉ dưới bàn tay điêu luyện của các tà nương. 

Thưởng thức trà

Thưởng thức bữa ăn Cung Đình

Dịch vụ ăn uống hàng ngày được cung cấp cho du khách muốn nếm thử Ẩm thực Cung đình Huế trong khu vực cũ của Hoàng Thành Huế. Ẩm thực cung đình là cao lương mỹ vị của hoàng cung, nơi xưa kia chuyên chế biến các món ăn cho vua chúa. Tất cả những món ăn này đều ngon lành, được chế biến công phu và cầu kỳ đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về vẻ đẹp, hương vị và dinh dưỡng.

Học làm hoa giấy thanh tiên

Hàng ngày, tại Đông Khuyết Đài đều có các lớp học làm hoa. Bạn có thể đăng ký tham gia. Để tạo được những cành hoa, người làm phải chuẩn bị kỹ lưỡng các công đoạn từ vài tháng trước khi Huế bắt đầu mùa mưa. Trong xóm, những cây tre sắc được chặt, tỉa thưa, phơi khô để tạo cuống hoa. Công đoạn quan trọng nhất là nhuộm giấy để giấy giữ được màu lâu. Những người trồng hoa tạo ra thuốc nhuộm truyền thống bằng cách sử dụng nhựa cây và tán lá thay vì hóa chất thương mại.

Thường thức nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Dưới sự tư vấn của những nhà nghiên cứu văn hóa Huế cùng các nghệ sĩ múa nhà hát Duyệt Thị Đường, show diễn thưởng trà là một câu chuyện được kể với nhiều hình thức khác nhau: âm nhạc, trang phục, những điệu múa cung đình, nghi thức dâng trà, câu chuyện của trà nương…

Show diễn thưởng trà nổi tiếng tại đây được tạo ra với sự giúp đỡ của các học giả văn hóa Huế và các diễn viên của nhà hát Duyệt Thị Đường. Đây là một câu chuyện được kể lại dưới nhiều hình thức: âm nhạc, trang phục và điệu múa cung. Gia đình, nghi thức uống trà, câu chuyện về cô gái uống trà...

Thưởng thức các chương trình nghệ thuật

Bên cạnh đó, bạn còn có thể thưởng thức các điệu múa cung đình uyển chuyển. Mang nét đẹp hài hòa giữa múa thiêng và dân gian. Ngôn ngữ và khuôn khổ biểu diễn cũng đặc sắc, pha trộn giữa vũ đạo nghệ thuật truyền thống. Sự uyển chuyển và nhịp điệu của những người biểu diễn vẽ nên một hình ảnh đáng yêu của văn hóa cung đình xưa. 

Show diễn nghề truyền thống

Nhà trưng bày nghề truyền thống là một trong những hạng mục đáng tự hào của Đông Khuyết Đài. Đây là những cá nhân đến từ trung tâm thủ công truyền thống, dệt nên niềm đam mê sâu sắc với đồ handmade. 

Làm đồ handmade

Một thớ gỗ mộc mạc, một khuôn vải hay một dải lụa mỏng manh bắt đầu câu chuyện. Cách người thợ thủ công tạo ra sản phẩm nói lên câu chuyện về kỹ năng. Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng quy trình tạo ra những món đồ thủ công cũng như những thao tác mà các nghệ nhân tạo ra trên chất liệu truyền thống.

Buổi biểu diễn sẽ khiến bạn có nhiều cảm xúc khác nhau khi bạn biết rằng mỗi đồ vật trong tay bạn đều có quy trình và câu chuyện riêng. Người tạo ra nó, cũng như sơn mài, phải kiên nhẫn và tỉ mỉ trong hàng chục công đoạn. Tương tự, hàng triệu mũi kim, sợi chỉ phải được sắp xếp sao cho hợp lý trên chiếc khuôn vải bé xíu khi thêu.

Bài viết trên đãn giới thiệu chi tiết về không gian văn hóa mới Đông Khuyết Đài Huế. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật và muốn tìm hiểu lịch sử đã qua của một thời thì đây chắc chắn là điểm đến lý tưởng. Với địa điểm này, Danangbest hy vọng sẽ đưa bạn về với không gian xưa cũ, thưởng thức những tiết mục đặc sắc và có một chuyến đi thật đáng nhớ.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage