Điện Voi Ré – Địa điểm tham quan bạn không nên bỏ qua

Đến thăm Điện Voi Ré, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lối cấu trúc cổ kính, mang một chất rất Huế. Bên cạnh các lăng tẩm, đền đài nổi tiếng khác, đây vẫn là một địa điểm được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm. Không chỉ bởi những nét đẹp cổ kính, mà còn vì sự yên bình, trong lành mà không gian nơi đây mang lại. Qua bài viết này, bạn sẽ khám phá được những điều kì thú ở công trình kiến trúc cổ xưa này.

Điện Voi Ré

Điện Voi Ré còn có tên gọi khác là Long Châu Miếu, cách trung tâm thành phố Huế 5km về phía Tây. Thuộc địa phận của thôn Trường Đá, phường Thủy Biều, thành phố Huế. Đây là chứng tích một thời của đội Kinh tượng nhà Nguyễn, thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Được xây dựng vào năm 1817 trên một khu đất rộng khoảng 2000m2 với lối cấu trúc trùng thiềm điệp ốc gồm 5 gian và 2 chái. Mộ Voi Ré và Voi Ô Long thì được đắp nổi thành hình chữ nhật, được dựng bia bằng đá thanh.

Điện voi ré

Năm 1998, Điện Voi Ré đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Mặc dù không phải là một di tích nổi trội so với các công trình khác của triều Nguyễn, những nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây chính là nơi tưởng niệm lòng trung thành của những chú voi chiến, cũng như để đề cao tinh thần trọng nghĩa trọng tình của con người Việt Nam.

  •       Địa chỉ: Thôn Trường Đá, xã Thủy Biểu, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Truyền thuyết về điện Voi Ré

Cái tên Điện Voi Ré được bắt nguồn từ một câu chuyện xưa từ thời Trịnh - Nguyễn đang phân tranh. Lúc bấy giờ, trong chiến loạn có một dũng tướng ở Đàng trong hy sinh. Quá đau buồn trước cái chết của chủ, chú voi của vị tướng này đã chạy hàng trăm dặm từ chiến trường về tới phủ Phú Xuân, đến tận phía Đông đồi Thọ Cương. Tại đây, nó đã rống lên một tiếng vang như phẫn uất cùng cực, rồi trút hơi thở cuối cùng.

Truyền thuyết voi ré

Cảm động trước sự trung thành của chú voi có nghĩa, người dân địa phương đã làm lên an táng, xây mộ cho nó và đặt tên là mộ Voi Ré. Sau khi vua Gia Long lên ngôi đã xây dựng một đền thờ bên cạnh ngôi mộ gọi là Long Châu Miếu để thờ các vị thần bảo vệ và bốn con voi dũng cảm nhất trong chiến trận triều Nguyễn.

Từ đó, dân gian quen gọi ngôi miếu này là Điện Voi Ré, và cái tên này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Điện Voi Ré có gì hấp dẫn?

Được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, Điện Voi Ré không chỉ hấp dẫn du khách bởi những câu chuyện xưa cảm động, mà còn bởi vì những công trình được xây dựng ở nơi đây:

Lối kiến trúc vô cùng độc đáo

Điện Voi Ré được xây dựng dựa trên nguyên tắc chung của phong thủy. có thành lồi làm bình phong tác dụng che chắn cho toàn khu điện. Theo sau đó là đến Hồ Điện, giúp tăng tính thẩm mỹ với rất nhiều hoa sen luôn tỏa hương thơm ngát vào mùa hè. Công trình chính ở đây chính là Miếu Long Châu được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống trùng thiềm điệp ốc. Bao gồm 5 gian và 2 mái, được lợp bằng ngói liệt. Toàn bộ hệ thống với hơn 104 hộc được trang trí bằng gỗ vơi, trình bày bởi các chữ Thọ theo lối triện và hoa lá chim muông. Phần hậu điện sẽ có 15 bài vị của các vị thần hộ vệ. Hiện nay cũng chỉ còn sót lại 4 bài vị của các vị thần Thiên Sư, thần Hồng Nương, thần Chúa Động, thần Tiền Khai Khẩn.

Kiến trúc độc đáo

Có nhiều công trình nổi bật

Bên cạnh miếu Long Châu, ở phía Nam Điện Voi Ré còn có cổng tam quan vô cùng uy nghiêm. Phía trước là hệ thống 12 bậc cấp đi lên vô cùng tráng lệ và cổ kính. Ngay tại lối đi trước khi vào sân là bình phong Long Mã đậm nét kiến trúc xưa.

Hai bên miếu Long Châu chính là hai ngôi nhà thờ Đông Phối Điện và Tây Phối điện nằm đối xứng nhau. Đây là nơi thờ những con voi có công lớn trong thời kì đế nghiệp của triều Nguyễn. Ngoài ra, hai ngôi miếu này cũng là nơi tiếp khách sau khi diễn ra các lễ tế.

Hoạt động tế lễ

Hàng năm, tại Điện Voi Ré tỗ chức lễ tế hai lần vao mùa xuân và mùa thu. Những chú coi trung nghĩa, cống hiến cuộc đời cho nhà Nguyễn sẽ được tôn ngang hàng với thần linh. Đồng thời cũng thờ cúng những vị thần khác để cầu mong sự bảo vệ và bình an. Vào năm 1825, vua Minh Mạng đã sắc phong cho Điện Voi Ré và ban thêm danh hiệu cho các vị thần là “Trợ Oai Tượng Võ Linh Ứng Hộ Tượng chi thần”. Như vậy, có thể thấy tại thời nhà Nguyễn, Điện Voi Ré rất được chú trọng và tôn thờ.

Điện Voi Ré​​​​​​​

Cách di chuyển đến Điện Voi Ré

Chỉ nằm cách trung tâm thành phố Huế 5km, do đó bạn có thể dễ dàng chi chuyển đến đây bằng ô tô, xe máy hoặc taxi. Ngoài ra, đây cũng là điểm đến trong nhiều tour du lịch quần thể di tích Cố Đô Huế. Bạn có thể lựa chọn các tour để được hướng dẫn viên giải thích kĩ càng hơn về Điện Voi Ré cũng như các lối kiến trúc đặc biệt ở nơi đây.

Trên đây là những thông tin về Điện Voi Ré cũng như những nét đặc trưng của ngôi điện cổ xưa này mà Danangbest chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là một trong những địa điểm du lịch được lựa chọn trong chuyến tham quan thành phố Huế của bạn trong tương lai.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage