Lăng Gia Long - Nơi yên nghỉ của vị vua triều Nguyễn

Lăng Gia Long không chỉ là nơi yên nghỉ của vị vua sáng lập triều Nguyễn mà còn là minh chứng cho lòng thủy chung của nhà vua dành cho hoàng hậu. Hai ngôi mộ đá cạnh nhau đã tượng trưng cho sự kết nối và tình bạn thân thiết trong cuộc sống ngay cả khi ở bên kia thế giới. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khi đến Huế. Cùng Danangbest khám phá lăng Gia Long ngay trong bài viết sau.

Tổng quan về Lăng Gia Long

Lăng Gia Long tọa lạc trên một ngọn đồi bằng phẳng ở Thiên Thọ Sơn, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20km về phía Tây. Đây là lăng lớn nhất của triều Nguyễn. Toàn bộ khuôn viên lăng rộng hơn 28 km2, tạo thành một cảnh quan hùng vĩ trải dài từ chân núi Trường Sơn đến bờ Tả Trạch sông Hương.

Lăng Gia Long

Khi du khách đến Huế, nếu là người yêu thích lịch sử, văn hóa thì vua Gia Long là điểm đến mà nhiều bạn sẽ ghé thăm. Đây là nơi yên nghỉ của vua Gia Long - vị vua đầu tiên của triều Nguyễn. Khi đến Lăng Gia Long, bạn sẽ rất thích thú vì vị trí phong thủy ở đây rất đẹp.

Lăng Gia Long mở cửa lúc 7h00 - 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Giá vào cửa cụ thể là:

- Du khách trong nước: 50.000 VNĐ/ vé

- Du khách quốc tế: 100.000 VNĐ / vé

- Trẻ em: Miễn phí

Cách di chuyển đến Lăng Gia Long

 

Lăng Gia Long nằm cách thành phố Huế khoảng 12km về phía Tây Nam, thuộc xã Hương Thủy, huyện Hương Trà. Du khách có thể di chuyển đến lăng bằng các phương tiện sau:

Xe máy

Nếu di chuyển bằng cách thuê xe máy, du khách có thể đi theo đường điện biên phủ - minh mạng - Quốc lộ 49A bạn nên tra google map tránh lạc đường và an toàn hơn.

Taxi

Du khách có thể gọi taxi từ trung tâm thành phố Huế đến lăng Gia Long. Thời gian di chuyển khoảng 30 phút.

Xe buýt

Du khách có thể bắt xe buýt số 06 từ trung tâm thành phố Huế đến lăng Gia Long. Thời gian di chuyển khoảng 45 phút.

Xe đưa đón của các công ty du lịch

Nếu đi theo tour du lịch Huế, du khách sẽ được xe đưa đón đến lăng Gia Long.

Cầu phao

Trước đây, du khách chỉ có thể di chuyển đến lăng Gia Long bằng đường thủy, đi đò hoặc thuyền theo dòng sông Hương. Tuy nhiên, hiện nay đã có cầu phao được người dân địa phương xây dựng bắc ngang qua sông Tả Trạch. Du khách đi tour huế 1 ngày có thể đi xe máy hoặc xe ô tô qua cầu phao để đến lăng Gia Long.

Lịch sử vua Gia Long và tình yêu bất tử

Đôi nét lịch sử về vua Gia Long và hoàng hậu

Triều Nguyễn được thành lập bởi vua Gia Long, còn có tên là Nguyễn Phúc Ánh, sinh năm 1762. Đây cũng là triều đại cuối cùng trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Là một vị vua quyền lực nhưng rất ít người biết về mối tình khắc cốt ghi tâm của ông với Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu.
Cao Hoàng hậu Thừa Thiên là con gái của Tể tướng Tống Phước Khuông. Cô vốn là một tiểu thư xinh xắn, dịu dàng và lễ phép. Cô nhập cung làm Nguyên Phi năm 18 tuổi và cùng phó vương trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống.

Tình yêu bất diệt của vua và hoàng hậu

Tình yêu của nhà vua và hoàng hậu thật cảm động, đặc biệt là những gì nhà vua đã làm cho hoàng hậu khi bà qua đời. Năm 1814, nhà vua cho xây dựng một lăng giả bên cạnh lăng hoàng hậu để khi ông qua đời, ông sẽ được chôn bên cạnh bà.

Lăng Gia Long

Họ đã cùng nhau trải qua những tháng ngày, cùng nhau chịu khổ, tình cảm khăng khít nên khi vợ mất, anh rất đau khổ. Anh vẫn muốn ở bên vợ đến hết đời nên không bước tiếp. Đây cũng chính là điểm khiến Lăng Gia Long trở thành một công trình độc nhất vô nhị so với các lăng tẩm khác.

Kiến trúc đặc sắc của Lăng Gia Long

Toàn bộ khu lăng là một cụm núi với 42 ngọn đồi lớn nhỏ, mỗi ngọn đều có tên gọi riêng, trong đó ngọn Đại Thiên Thọ lớn nhất và được dùng để đặt tên cho cả cụm núi: Thiên Thọ Sơn.

Lăng vua tọa lạc trên một quả đồi rộng bằng phẳng. Trước có núi Đại Thiên Thọ, tiếp theo là 7 ngọn núi làm hậu chẩm. Hai bên trái phải có 14 ngọn núi là “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”.

So với các lăng khác, lăng Gia Long được xây dựng với kiến trúc đơn giản nhất. Các công trình xây dựng chủ yếu được đặt theo chiều ngang với 3 khu vực chính:

- Phần trung tâm là lăng vua và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Ngoài sân với những hàng tượng đá uy nghi và 7 hàng lễ vật là Bửu Thành trên đồi. Bên trong Bửu Thành có hai ngôi mộ đá dạng vò đá được an táng theo quan niệm Càn Khôn hiệp đức” – một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.

- Bên phải lăng là khu điện với điện Minh Thành ở trung tâm. Điện Minh Thành  thờ Hoàng đế và Hoàng hậu. Bên trong điện Minh Thành có rất nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long, như cân đai, mũ, yên ngựa.

- Bên trái lăng là Bi đình, nay chỉ còn lại tấm bia lớn có khắc “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha, được chạm khắc rất tinh xảo và tỉ mỉ.

Lăng Gia Long

Các điểm tham quan nổi bật ở lăng Gia Long Huế

Khu Bửu Thành - Khu lăng mộ

Bửu Thành tọa lạc ngay giữa trung tâm, cạnh hai lăng vua Gia Long và hoàng hậu, trên đồi Chính Trung. Hai ngôi mộ này được xây dựng ngang nhau, chỉ cách nhau khoảng một gang tay và được trang trí rất đơn giản, không chạm trổ cầu kỳ,...

Lăng Gia Long

Điểm độc đáo ở đây là có thể nhìn thấy Đại Thiên Thọ ở giữa nơi hợp lưu của hai mái mộ. Đây là một trong những lý do Lăng Gia Long có kiến trúc phong thủy đặc sắc nhất Việt Nam. Bửu Thành là một hệ thống tường thành vô cùng kiên cố bao quanh hai ngôi mộ. Cổng chính dẫn vào bên trong lăng mộ được làm bằng đồng. Cửa này chỉ mở trong những ngày lễ giỗ được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Dưới là bảy cấp tòa, trong đó có một sân lát gạch Bát Tràng, hai bên là hai hàng tượng tạc hình quan văn, võ. Tất cả những điều này cộng lại tạo nên một vẻ uy nghiêm tráng lệ.

Bi Đình - Nhà bia ghi công trạng

Bi đình - nhà bia ghi công - nằm bên trái lăng. Đây là công trình nổi tiếng có thể tìm thấy trong các lăng tẩm của các vua Nguyễn. Tại Bi Đình, vua Minh Mạng cho dựng bia “Thánh Đức Thần Công” để ghi công cho vua cha (vị vua đầu tiên của triều Nguyễn). Tấm bia được chạm khắc tinh xảo và vẫn có thể đọc được sau gần 200 năm.

Lăng Gia Long

Điện Minh Thành - Nơi thờ vua và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

Chính điện và điện Minh Thành nằm bên phải lăng ở khu vực trung tâm. Đây là nơi bạn đến để thờ cúng, thắp hương và tôn vinh nhà vua và hoàng hậu. Trước đây, trong cung có nhiều kỷ vật gắn liền với cuộc đời vua Gia Long, nhưng sau nhiều lần thay đổi đã không còn nguyên vẹn.
Ngoài lăng Thiên Thọ, quần thể lăng tẩm Gia Long còn có các lăng mộ khác của các thành viên triều Nguyễn như lăng Quang Hưng, lăng Trường Phong, lăng Vĩnh Mậu, v.v.

Các lăng vua nhà nguyễn khác

Ngoài Lăng Gia Long khi đến Huế bạn có thể tham quan các di tích khác lân cận nơi đó như:

Lăng Thiệu Trị: Nét đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc

Lăng Thiệu Trị hay còn được gọi là Xương Lăng, là lăng tẩm của vua Thiệu Trị, vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Lăng nằm ở làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km.

Lăng Thiệu Trị được xây dựng từ năm 1841 đến năm 1847, thời gian xây dựng chỉ vỏn vẹn 7 năm. Tuy nhiên, lăng vẫn mang vẻ đẹp tráng lệ, uy nghiêm, thể hiện được tài năng của các nghệ nhân thời Nguyễn.

Vị trí địa lý

Lăng Thiệu Trị nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, mặt hướng ra sông Hương. Vị trí này được coi là "tọa sơn hướng thủy" (ngồi trên núi, nhìn ra sông), mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Kiến trúc

Lăng Thiệu Trị được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế, với các hạng mục chính gồm:

 • Tả Hữu Nghi môn: Đây là hai cổng chính dẫn vào lăng.
 • Tả Hữu Tả Viên: Đây là hai hồ nước nằm ở hai bên tả và hữu của lăng.
 • Sơn lăng: Đây là nơi đặt mộ vua Thiệu Trị.

Ngoài ra, trong lăng Thiệu Trị còn có nhiều công trình kiến trúc phụ khác như:

 • Tiền đường: Đây là nơi thờ các thần linh.
 • Hậu đường: Đây là nơi thờ vua Thiệu Trị.
 • Tẩm thất: Đây là nơi đặt linh cữu của vua Thiệu Trị.

Giá trị nghệ thuật

Lăng Thiệu Trị là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của triều Nguyễn. Lăng được xây dựng với quy mô lớn, bề thế, các chi tiết hoa văn được chạm khắc tinh xảo, thể hiện được tài năng của các nghệ nhân thời Nguyễn.

Lăng Thiệu Trị là một trong những di sản văn hóa thế giới của Việt Nam. Lăng là một địa điểm du lịch hấp dẫn ở huế, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Lăng Thiệu Trị

Một số nét độc đáo của lăng Thiệu Trị

 • Lăng Thiệu Trị là lăng tẩm đầu tiên của triều Nguyễn được xây dựng theo lối kiến trúc "lưỡng long chầu nguyệt" (hai con rồng chầu mặt trăng).
 • Lăng Thiệu Trị là lăng tẩm đầu tiên của triều Nguyễn được xây dựng theo lối kiến trúc "bình phong án" (bức tường ngăn cách giữa khu vực lăng mộ và khu vực thờ tự).
 • Lăng Thiệu Trị là lăng tẩm đầu tiên của triều Nguyễn được xây dựng với quy mô lớn, bề thế, mang đậm dấu ấn của thời đại.

Với những nét độc đáo riêng, lăng Thiệu Trị là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, là một di sản văn hóa thế giới cần được bảo tồn và phát huy.

Lăng Minh Mạng - kiệt tác kiến trúc thời Nguyễn

Lăng Minh Mạng - Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 14km, Lăng Minh Mạng (hay còn gọi là Hiếu lăng) là một trong những khu lăng tẩm nổi tiếng nhất của triều Nguyễn. Đây là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của triều Nguyễn, một trong những vị vua được đánh giá cao nhất trong lịch sử Việt Nam.

Lăng Minh Mạng được xây dựng trên ngọn núi Cẩm Kê, một ngọn núi hùng vĩ nằm giữa cánh đồng bát ngát. Lăng được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của triều Nguyễn, với bố cục cân đối, hài hòa. Toàn bộ khu lăng tẩm có diện tích khoảng 18ha, bao gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ, được bố trí theo trục thần đạo dài đối xứng.

Điểm nhấn của Lăng Minh Mạng là điện Sùng Ân, nơi thờ vua Minh Mạng và Hoàng hậu. Điện được xây dựng theo kiểu chữ Nhất, với kiến trúc bề thế, nguy nga. Bên trong điện, các chi tiết trang trí được chạm khắc tinh xảo, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân thời Nguyễn.

Một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Lăng Minh Mạng là hồ Trừng Minh, một hồ nước rộng lớn nằm trước điện Sùng Ân. Hồ nước trong xanh, soi bóng những hàng cây xanh mát, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, trữ tình.

Lăng Minh Mạng là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của Việt Nam. Đây là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp, thể hiện tài năng và tâm huyết của các nghệ nhân thời Nguyễn. Lăng Minh Mạng là một điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Lăng Minh Mạng

Để có một chuyến tham quan Lăng Minh Mạng trọn vẹn, du khách nên lưu ý một số điều sau:

 • Lăng Minh Mạng mở cửa từ 7h30 đến 17h30 hàng ngày. Giá vé tham quan là 100.000 đồng/người.
 • Du khách nên mang theo giày dép thoải mái, mũ nón và nước uống để có thể tham quan thuận tiện.
 • Du khách nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi tham quan lăng tẩm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan Lăng Minh Mạng thú vị và ý nghĩa.

Lăng Tự Đức - Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của kiến trúc cung đình Huế

Lăng Tự Đức, còn được gọi là Khiêm Lăng, là một trong những công trình lăng tẩm đẹp nhất của triều Nguyễn. Lăng nằm ở một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Lăng Tự Đức được xây dựng trong suốt 20 năm (1864-1884), dưới thời trị vì của vua Tự Đức. Lăng được thiết kế theo lối kiến trúc cung đình Huế, nhưng mang đậm dấu ấn cá nhân của nhà vua. Tự Đức là một vị vua uyên bác, yêu thơ ca, hội họa, nên lăng của ông cũng mang đậm nét lãng mạn, trữ tình.

Lăng Tự Đức được chia thành hai khu vực chính: khu vực tẩm điện và khu vực lăng mộ.

Lăng Tự Đức là một quần thể kiến trúc đồ sộ, với hơn 100 công trình lớn nhỏ. Các công trình trong lăng được bố trí hài hòa, tạo nên một tổng thể hài hòa, thống nhất. Lăng Tự Đức là một tuyệt tác của kiến trúc cung đình Huế, là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Huế.

Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức được xây dựng trong một thung lũng hẹp, được bao bọc bởi núi rừng trùng điệp. Nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ, là một nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng.

Các công trình trong lăng Tự Đức được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế, nhưng mang đậm dấu ấn cá nhân của nhà vua. Tự Đức là một vị vua uyên bác, yêu thơ ca, hội họa, nên lăng của ông cũng mang đậm nét lãng mạn, trữ tình.

Hồ Lưu Khiêm là một hồ nước lớn, nằm ở trung tâm lăng Tự Đức. Hồ được bao quanh bởi núi rừng, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, hữu tình. Hồ Lưu Khiêm là nơi vua Tự Đức thường đi dạo, ngắm cảnh, thưởng ngoạn.

Lăng Tự Đức là một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của vua Tự Đức. Lăng là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Huế, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Lăng Tự Đức

Lăng Đồng Khánh - Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa và lịch sử của triều Nguyễn

Lăng Đồng Khánh, hay còn gọi là Tư Lăng, là nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh, vị vua thứ 9 của triều Nguyễn. Lăng nằm trên núi Cư Sĩ và đồi Hộ Thuận Sơn, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Lăng được khởi công xây dựng vào năm 1888, sau khi vua Đồng Khánh qua đời ở tuổi 25. Tuy nhiên, do nhiều biến động lịch sử, công việc xây dựng lăng kéo dài đến năm 1923, trải qua 4 đời vua nhà Nguyễn.

Lăng Đồng Khánh mang đậm dấu ấn của hai trường phái kiến trúc là kiến trúc cung đình truyền thống và kiến trúc phương Tây. Các công trình trong khu lăng điện được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình truyền thống, với mái ngói lưu ly, tường gạch, cột đá, chạm khắc tinh xảo. Tuy nhiên, một số công trình như cổng Tam quan, đình Trung Lăng lại mang phong cách kiến trúc phương Tây, với mái ngói đỏ, cột trụ tròn,...

Lăng Đồng Khánh là một di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của quốc gia. Nơi đây không chỉ là nơi an nghỉ của một vị vua nhà Nguyễn, mà còn là một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Ngoài giá trị lịch sử, lăng Đồng Khánh còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn của thành phố Huế. Đến với lăng Đồng Khánh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kim hòa hợp của công trình kiến trúc này, đồng thời tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của triều Nguyễn.

Lăng Đồng Khánh

Lăng Khải Định: Một công trình kiến trúc độc đáo giữa lòng Huế

Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng, là lăng tẩm của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km.

Lăng Khải Định được khởi công xây dựng vào năm 1920 và hoàn thành vào năm 1931. Lăng có diện tích 117m x 48,5m, được xây dựng theo lối kiến trúc tổng hợp, pha trộn giữa các phong cách kiến trúc khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman và Gothic.

Điểm nổi bật nhất của lăng Khải Định là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại. Lăng được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu mới như sắt, thép, xi măng, kính, thủy tinh,... mang lại vẻ đẹp vừa uy nghiêm, vừa lộng lẫy, vừa tinh xảo.

Lăng Khải Định là một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của vua Khải Định. Lăng là minh chứng cho sự giao thoa giữa các nền văn hóa Đông - Tây trong lịch sử Việt Nam.

Lăng Khải Định

Lăng Dục Đức Huế - Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Cố đô Huế

Lăng Dục Đức, hay còn gọi là An Lăng, là một trong những di tích quan trọng trong quần thể di tích cố đô Huế. Lăng tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km.

Lăng Dục Đức được xây dựng vào năm 1889, sau khi vua Dục Đức qua đời. Lăng gồm hai khu vực chính: Điện Long Ân và lăng mộ vua cùng hoàng hậu.

Điện Long Ân là nơi diễn ra các nghi lễ cúng tế, là trung tâm của khu lăng.

Lăng Dục Đức là một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của thời Nguyễn. Lăng không chỉ là nơi an nghỉ của ba thế hệ vua nhà Nguyễn, mà còn là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Lăng Dục Đức Huế

Trên đây là những địa điểm du lịch thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có một chuyến du lịch thật thú vị và đầy kỉ niệm ở Huế.

Lăng Gia Long không chỉ là một di tích lịch sử quan trọng mà còn mang trong mình một giá trị văn hóa sâu sắc. Được công ty du lịch Danangbest giới thiệu, du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm độc đáo và đắm chìm trong không gian lịch sử đậm chất Huế. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến Huế, đừng bỏ qua Lăng Gia Long - một điểm đến tuyệt vời để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vương triều Nguyễn. Cũng đừng quên kết hợp tua du lịch Đà Nẵng với Huế để chuyến đi được trọn vẹn hơn nhé.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage