Chùa Thánh Duyên Huế - Danh lam cổ tự nằm trên lưng chừng núi

Huế là mảnh đất tâm linh với nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Trong đó chùa Thánh Duyên là một trong số danh lam cổ tự được nhiều người biết đến. Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Túy Vân, nhìn xuống phá Tam Giang. Với cảnh non nước hữu tình, nơi đây thu hút rất nhiều người đến tham quan và vãn cảnh. Cùng Dannangbest khám phá địa điểm này ngay nhé!

Đôi nét về chùa Thánh Duyên

Chùa Thánh Duyên là một Di tích Quốc gia với khung cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây sơn thủy hữu tình, mây trời hòa quyện với vẻ đẹp tự nhiên của dòng sông. Chùa tọa lạc trên Thủy Vân Sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hạng thứ 9 trong 20 danh lam thắng cảnh của Huế.

Chùa Thánh Duyên Huế

Trong quá khứ, người dân thường đến thăm núi Tuý Vân và chùa Thánh Duyên vì đây là hai trong số những địa điểm đẹp nổi tiếng nhất của thành phố Huế. Đặc biệt, vua Minh Mạng, vua Thiệu Trị và vua Tự Đức đã thường xuyên lui tới địa điểm này và để lại nhiều bài ca dao hay ca ngợi sự hùng vĩ của nó. Bài “Vân Sơn thắng tích” của vua Thiệu Trị và bốn bài thơ khác của vua Minh Mạng ca ngợi sự uy nghiêm của chùa Thánh Duyên, gác Đại Từ, tháp Điều Ngự và núi Túy Vân. Tất cả những bài thơ này hiện còn được lưu giữ trong điện thờ và được khắc trên bia đá.

Lịch sử hình thành chùa Thánh Duyên

Theo “Đại Nam nhất thống chí”, vào năm 1648, chúa Nguyễn Phúc Tần đến vùng cửa biển Tam Giang tìm thấy một thảo am nhỏ, Chúa dựng một thánh đường nhỏ làm nơi cầu phúc cho muôn dân.
Chùa hoang phế sau nhiều năm binh lửa. Tuy nhiên, đến năm Minh Mạng thứ 6 (1825), vua ngự đến và cho xây dựng lại chùa. Tuy nhiên, mãi đến năm 1836, nhà vua mới hoàn thành việc xây dựng khu bảo tồn và ban sắc phong là hàng quốc tự.

Chùa Thánh Duyên bao gồm: 1 chùa Thánh Duyên, 1 gác Đại Từ  và 1 tháp Điều Ngự. Khi được hỏi về ý nghĩa tên chùa,  nhà vua đã ban 2 câu đối:“Thánh tức thị Phật, Phật tức thị thánh, hữu thị Thanh, phương khai Phật pháp chi sùng thâm - Duyên bổn thị nhân, nhân bổn thị duyên, hữu thị duyên, nãi khuếch thiện nhân chi quảng bị”. 

Chùa Thánh Duyên Huế

Chùa Thánh Duyên có gì hấp dẫn?

Đến với ngôi chùa Thánh Duyên trên núi Túy Vân, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình dị mà còn có thể đắm mình trong cảnh Phật thanh tịnh để tĩnh tâm, rũ bỏ bao ưu phiền.

Phong cách kiến trúc độc đáo

Chùa Thánh Duyên có lối kiến trúc “trùng thiềm điệp ốc”.Chánh điện được xây dựng theo kiểu nhà rường Huế truyền thống với một vài nét vương giả, gồm trần nhà lát gạch, cửa sổ trang trí hình chữ Thọ và tường bao quanh.  Không gian không quá hoành tráng nhưng có nét nhỏ nhắn, tinh tế, mang đậm phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn. 

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan của chùa Thánh Diên quay về hướng Đông Nam. Phía trước là biển Đông. Bên tả có cửa Tư Hiền. Phía Tây là núi Bạch Mã. Phía Đông là núi Trường Sơn.  Phía Nam là cửa biển Cầu Hai-Đá Bạc. Phía chính đông là khu vực núi Linh Thái.

Khu vực nội điện

Bàn thờ Minh Mạng mua được đặt phía trước và thấp hơn bàn thờ Phật ở chính điện bên trong, nơi còn thờ nhiều vị hiền, thánh, thần khác. Gian giữa thờ Tam Thế Phật: Quá khứ, Hiện tại và Vị lai. Mỗi bên sát tường thờ năm pho tượng và phía trong thờ hai dãy pho tượng, mỗi bên chín pho tượng. Hai bên là hai dãy sập thờ Thập Điện Minh Vương.

Tháp Điều Ngự

Chùa Thánh Duyên Huế

Phía sau khu vực chánh điện của chùa là một khu vườn khá rộng. Gác Đại Từ đứng ở lưng chừng núi, gian giữa thờ Phật, gian bên phải thờ Đức Quán Thế  Âm, gian bên trái thờ Bồ Tát Đại Thế Chí. Một cấu trúc Điếu Ngư với ba tầng và chiều cao 13 mét có thể được tìm thấy phía sau lưng trên đỉnh núi. Du khách có thể phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh, bao gồm một đầm phá lớn và đỉnh núi xanh tươi bao phủ trong sương mù, từ tầng cao nhất của tòa tháp.

Cảm nhận vẻ đẹp bình dị 

Chùa Thánh Duyên Huế

Trong số các thánh địa Phật giáo ở Huế, chùa Thánh Duyên là một trong những địa điểm yên tĩnh và tốt nhất để khám phá đối với các Phật tử. Bởi nơi đây càng ngày càng hòa mình vào bầu không khí dung dị của khung cảnh làng quê yên bình. Khi chỉ còn nghe tiếng lá rừng xào xạc, hòa với tiếng sóng vỗ rì rào và tiếng kinh cầu giữa trưa hè, trong thính giác khi bước lên núi thăm cửa thiền, tâm hồn con người mới thanh thản. Tất cả mọi muộn phiền lo âu dường như ngay lập tức biến mất khi đến đây. 

Tham gia cúng dường

Chùa Thánh Duyên Huế​​​​​​​

Bất kể mùa nào, kể cả mùa đông hay mùa hè, du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chùa để cúng dường và nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện. Du khách đến đây với mong muốn cầu an, cầu may cho gia đình và bạn bè. Chùa Thánh Duyên chắc chắn là một địa điểm thích hợp cho những người tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn bởi khung cảnh xung quanh yên tĩnh và thanh bình.

Chùa Thánh Duyên ở Huế không chỉ là một điểm đến tuyệt vời mà công ty du lịch tour Huế tự hào giới thiệu, mà còn là một nơi mang trong mình những giá trị tâm linh và văn hóa sâu sắc. Với kiến trúc độc đáo và tinh tế, chùa mang đến cho du khách một trải nghiệm không thể nào quên trong hành trình khám phá Huế.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage