Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An - Giá trị văn hóa phi vật thể

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An là một trong top những bảo tàng nổi tiếng tại Hội An. Nơi đây sở hữu nhiều hình ảnh, hiện vật gốc có giá trị văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó đó, nơi đây thường diễn ra các hoạt động trình diễn, giới thiệu về bề dày lịch sử văn hóa qua các cuộc triển lãm. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một bảo tàng đặc sắc tại Hội An, thì đây sẽ là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ.

Sơ lược về Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An bước vào hoạt động từ 24/3/2005, đây là ngôi nhà cổ điển hình trong Đô thị cổ. Quy mô bảo tàng gồm 2 tầng, sàn sử dụng chất liệu bằng gỗ, thông hai mặt phố Nguyễn Thái Học và Bạch Đằng, với tổng diện tích là 369m2.

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Bảo tàng lưu giữ những hình ảnh, hiện vật lâu đời, có giá trị văn hóa phi vật thể, bao gồm 483 hiện vật, với 4 chủ đề:

- Nghệ thuật tạo hình dân gian

- Nghệ thuật diễn xướng dân gian

- Các làng nghề truyền thống

- Sinh hoạt dân gian

Không dừng lại ở đó, nơi đây còn trưng bày một số tác phẩm làng nghề truyền thống ở Hội An như đèn lồng, hàng tơ tằm, dệt chiếu, tranh giấy dó,...Bên cạnh đó, ở trong kho còn giữ hơn 346 hiện vật, đó là bộ sưu tầm trang phục của người Hoa, Việt, các công cụ và sản phẩm của làng nghề.

Địa chỉ:

  • 33 Nguyễn Thái Học, Hội An, Việt Nam
  • 62 Bạch Đằng, Hội An, Việt Nam
  • Thời gian tham quan: 7h00 – 21h00

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An có bán vé du lịch tại Đà Nẵng, bao gồm 4/21 địa điểm tham quan tại Hội An có phí.

Vé tham quan:

  • Khách trong nước: 80.000 VNĐ / người
  • Khách nước ngoài: 150.000 VNĐ / người

Điện thoại: 0251 03 910 948

Lưu ý: ngày 20 hàng tháng, bảo tàng sẽ đóng cửa để kiểm tra thường niên.

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng - Hội An các ban cũng đừng bỏ lỡ các địa điểm tuyệt vời dưới đây nữa nhé!

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An có gì hấp dẫn?

Đến với Bảo tàng văn hóa dân gian du khách sẽ lần lượt được khám phá 483 hiện vật được trưng bày tại phòng triển lãm gồm 4 chủ đề khác nhau.

Mang tính nghệ thuật đỉnh cao

Nghệ thuật tạo hình thể hiện chủ đề thông qua các tác phẩm chạm trổ một cách tinh xảo. Được điêu khắc trên gỗ, tượng trang trí, tượng thờ, phù điêu bằng sành sứ,...và các loại thủy mặc khắc. Tất cả đều mang đến tính nghệ thuật đỉnh cao, thẩm mỹ mà các nghệ nhân tài hoa địa phương đã để lại.

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Nghệ thuật diễn xướng mang giá trị tinh thần với ngư dân

Hát bả trạo: đây là loại hình có vai trò mang lại giá trị tinh thần cho các ngư dân, được sử dụng trong các buổi cầu ngư, tế cá Ông được diễn ra hàng năm, với tuổi đời cực kỳ lớn. Lối hát cầm mái chèo, diễn tả động tác chèo thuyền, bơi ghe, với đội hình gồm dao động từ 10 -16 người.

Múa thiên cẩu: Đây là loại hình mua vật linh, mang đấu ấn sâu đậm với người dân địa phương. Thường được thể hiện trong dịp lễ trung thu hàng năm và trở thành lối múa có bài bản, kỹ thuật riêng, nhằm trừ tài, cầu trăng sáng, bội thu.

Bài chòi: Đây là trò chơi dân gian có từ lâu đời, phổ biến tại miền Trung nói chung và Hội An nói riêng. Gồm 2 loại: thẻ lớn và trẻ nhỏ được dán các con bài có lời bài hát vui nhộn. Hiện này, bài chòi được tổ chức vào các đêm phố cổ Hội An, thu hút lượng đông du khách tham quan.

Làng nghề truyền thống kết nối vùng đất và con người Hội An

Các làng nghề truyền thống Hội An được hình thành, tồn tại và phát triển từ lâu đời, nhằm mục đích kết nối vùng đất và con người Hội An lại với nhau. Trong đó các nghề truyền thống được bảo tồn như May vá, nghề gốm Nam Diêu - Thanh hà, nghề mộc Kim Bồng, đánh bắt sông nước, buôn bán,... Đến đây, du khách sẽ hiểu được cuộc sống của con người Hội An gắn liền với các nghề truyền thống từ xưa cho đến nay.

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

- Du khách cần nhớ mang theo vé tham quan để có thể vào bảo tàng.

- Trang phục lịch sử, không quá ngắn, không hở hang.

- Tuyệt đối không được đụng chạm vào các hiện vật, chỉ được phép quan sát.

- Giữ gìn trật tự, vệ sinh ở khu vực.

- Chuẩn bị các thiết bị check in sống ảo để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ.

Vài viết về Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An do công ty du lịch đà nẵng DanangBest chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ hiểu văn hóa dân gian là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Bảo tàng này đã giúp cho bạn thấy rõ hơn về những giá trị văn hóa của các dân tộc trên đất nước ta, đồng thời cũng giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy những giá trị đó.Hy vọng bảo tàng này sẽ được nhiều người biết đến và đến thăm, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của đất nước ta.

Hội An không chỉ nổi tiếng với Phố Cổ lịch sử đẹp mê hồn, mà còn có rất nhiều địa điểm thú vị khác đang chờ đợi bạn khám phá. Một trong số đó là Rừng Dừa Bảy Mẫu, một điểm đến thiên nhiên tuyệt vời nằm ngay gần trung tâm của thành phố. Với cảnh quan xanh mướt, không gian yên bình và những con đường rợp bóng, tour Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An của Danangbest sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm du lịch độc đáo và thú vị. Tại đây, bạn có thể thư giãn, tận hưởng không khí trong lành và khám phá cuộc sống của người dân địa phương. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những điều thú vị này, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt tour ngay hôm nay!

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger