Top các lăng ở Huế: Di tích lịch sử vương triều Nguyễn

Nhắc đến Huế bạn sẽ nghĩ ngay đến một mảnh đất linh thiêng nơi sở hữu nhiều công trình kiến trúc về các lăng tẩm, chùa chiền. Trong đó các lăng ở Huế là các công trình kiến trúc được xây dựng để tôn vinh và bảo tồn tưởng niệm các vị hoàng đế và quốc thái tử của triều đại Nguyễn. Mỗi lăng mang trong mình một phong cách và ý nghĩa riêng biệt, tạo nên một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của Huế. Hãy cùng Danangbest theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu hơn về giá trị lịch sử rất riêng của Cố đô qua các lăng nổi tiếng ở Cố đô.

Những vẻ đẹp độc đáo về kiến trúc của các lăng ở Huế

Huế, thành phố cổ kính nằm bên bờ sông Hương, là một trong những điểm với nhiều di sản văn hóa độc đáo. Trong số những di tích nổi tiếng của Huế, các lăng tẩm là những công trình kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của triều đại nhà Nguyễn. Những lăng tẩm này không chỉ là nơi an nghỉ của các vị hoàng đế mà còn là những tuyệt tác kiến trúc được xây dựng với tâm huyết và sự tinh tế.

các lăng ở Huế

Các lăng tẩm ở Huế không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp mắt, mà còn mang giá trị lịch sử và văn hóa sâu sắc trong mọi thời đại. Chúng là những biểu tượng của sự tráng lệ và quyền uy của nhà Nguyễn. Việc khám phá những lăng tẩm này sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời về kiến trúc và lịch sử của Huế, đồng thời giúp bạn có thể bước vào thế giới cổ xưa, như mình đang ở thời đại triều Nguyễn. 

Top những lăng ở Huế nổi tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ

Triều đại nhà Nguyễn trải qua 13 đời vua, nhưng chỉ có 7 nhà vua là xây dựng chốn yên nghỉ của mình. Trong đó, được đánh giá cao về kiến trúc đồ sộ, độc đáo vượt thời gian là: Lăng vua Khải Định, lăng vua Minh Mạng, lăng Tự Đức và lăng Gia Long. Hãy khám phá lần lượt các lăng ở Huế qua nội dung dưới đây nhé!

Lăng vua Gia Long - Top đầu các lăng ở Huế nổi tiếng

Lăng vua Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng được xây dựng ở xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, nằm dọc bờ sông Hương. Lăng này là nơi yên nghỉ của vua Gia Long, vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn, được khởi công từ năm 1815 đến năm 1820 thì hoàn thành. Quy mô của lăng rất lớn, lên đến 12.000m2, được xem là điểm đến mang giá trị lịch sử cũng như kiệt tác trong mọi thời đại. Bao quanh lăng tẩm là núi non hùng vĩ, trong đó vẻ đẹp của ngọn núi Thiên Thọ với phía trước là 28 dáng núi nhỏ, như một bức tranh hữu tình.

Bên cạnh kiến trúc độc đáo, thì Lăng Gia Long còn là một trong các lăng ở Huế có vị trí phong thủy bậc nhất. Đặc biệt, ẩn chưa ở lăng tẩm này đó chính là câu chuyện tình yêu của nhà vua và hoàng hậu được lưu giữ đến đời sau. Khuôn viên của lăng vua Gia Long thoáng đãng, rộng rãi, không có lâu đài đình tạ, không có la thành. Tuy nhiên, được bao bọc bởi ngọn đồi thông, nên lăng Gia Long như được bao bọc, che chở. 

Vị trí: Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Lăng vua Khải Định - Danh sách các lăng ở Huế được săn đón

Lăng Khải Định nằm trong top các lăng ở Huế có kiến trúc độc đáo, nghệ thuật điêu khắc vượt mọi thời gian. Lăng thuộc núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, là vị trí yên nghỉ của vị vua thứ 12 triều Nguyễn. Quy mô của lăng tẩm không quá rộng, nhưng nghệ thuật điêu khắc lại vượt mọi thời đại nên thời gian hoàn thành kéo dài 11 năm. 

Lăng vua Khải Định

Những công trình của lăng Khải Định được thiết kế một cách tỉ mỉ, công phu, dày công kết hợp với phong cách phương Đông, phương Tây đã tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, lộng lẫy nhất. Lăng tẩm sử dụng chất liệu mảnh ghép bằng sứ, thủy tinh cùng với vật dụng trang trí nội thất như đèn dầu, khay trà, nên đã làm nên một lăng tẩm hào nhoáng. 

Lăng Khải Định thiết kế theo hình chữ nhật, với 127 bậc thang, nên trước khi đến với lăng của nhà vua, du khách phải vượt qua cửa ải của 127 bậc thang này. Đặc biệt là 2 hàng binh lính được thiết kế theo tỉ lệ 1:1, như mô phỏng hàng vệ bảo vệ giấc ngủ an yên của nhà vua. 

Vị trí: xã Thủy Bằng huyện Hương Thuỷ, Huế, Thừa Thiên Huế

Lăng vua Minh Mạng – Các lăng ở Huế nổi tiếng mọi thời đại

Vua Minh Mạng là địa điểm tiếp theo trong top các lăng ở Huế đang được du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. Nơi đây là chốn yên nghỉ của vị vua thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn, tọa lạc trên núi Cẩm Khê. Vị trí của lăng được du khách đánh giá là như bức tranh mang phong cảnh hữu tình, yên tĩnh với hồ sen luôn tỏa ra hương thơm dịu nhẹ. Không dừng lại ở đó, lăng vua Minh Mạng còn được bao bọc bỏi hàng thông xanh ngát, như một lớp bảo vệ giấc ngủ vĩnh hằng của nhà Vua. 

Lăng vua Minh Mạng

Quy mô lăng Minh Mạng rộng khoảng 1750m2, được xây dựng trong vòng 3 năm và được du khách đánh giá là một trong lăng tẩm sở hữu vẻ uy nghiêm nhất. Tổng thể lăng gồm 50 công trình lớn nhỏ, gồm có: Đình Tạ, Lâu Đài, Cung Điện,…Phần sân rộng, có nhiều tượng đá, đi hết phần sân này, phần cuối sẽ là vị trí an nghỉ của nhà vua.  

Vị trí: Núi Cẩm Kê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lăng vua Tự Đức – Top các lăng ở Huế được đánh giá cao

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là một trong các lăng ở Huế có thiết kế đẹp nhất, với công trình độc đáo. Lăng tọa lạc ở thung lũng thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, nên khung cảnh rất yên tĩnh, bình yên. Lăng Tự Đức được xây dựng từ năm 1864 - 1867, với tổng diện tích 475ha cùng với đó là vẻ đẹp hữu tình của những ngọn đồi, hồ nước bao quanh. 

Lăng vua Tự Đức

Lăng Tự Đức gồm 50 công trình, gồm có tẩm điện, lăng mộ và các công trình khác đều có chữ Khiêm. Du khách sẽ lần lượt được khám phá các công trình độc đáo được thiết kế bên trong lăng, từ Vụ Khiêm Môn - Khiêm Cung Môn - điện Hòa Khiêm - điện Lương Khiêm - điện Ôn Khiêm và cuối cùng là đến phần mộ của vua Tự Đức. 

Trong đó, Minh Khiêm Đường là điểm đến mang giá trị cao về tính nghệ thuật từ phong cách trang trí đến kiến trúc độc đáo. Không dừng lại ở đó, ở tấm bia Khiêm Cung Ký, được khắc chữ Hán trên hai mặt với số lượng văn tự nhiều nhất. Đến với Lăng Tự Đức, du khách sẽ được hòa mình vào không gian yên bình, khung cảnh nên thơ, cùng với những kiệt tác vượt mọi thời đại. Chính vì vậy, nơi đây được nhiều du khách tìm đến để thư giãn và tìm hiểu giá trị lịch sử. 

Vị trí: Phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lăng vua Thiệu Trị – Top các lăng ở Huế có vẻ đẹp tinh xảo

Lăng tiếp theo mà Danangbest muốn chia sẻ đến bạn đọc trong danh mục các lăng ở Huế được săn đón đó chính là Lăng vua Thiệu Trị. Đây là vị trí an nghỉ của vị vua thứ 3 triều Nguyễn, được xây dựng ở xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, dựa lưng vào núi Thuận Đạo. Thời gian xây dựng lăng chỉ khoảng 10 tháng, đây là lăng tẩm có thời gian xây dựng nhanh nhất nhưng cũng không kém phần tinh xảo và thẩm mỹ. 

Lăng vua Thiệu Trị

Lăng vua Thiệu Trị là sự kết hợp của kiến trúc lăng Gia Long   Minh Mạng, tạo nên sự độc đáo, tinh xảo trong từng đường nét thiết kế. Xung quanh lăng tẩm là những vườn trái cây xanh mát, cánh đồng lúa bạt ngàn, tạo nên bức tranh thiên nhiên yên bình đến lạ. Phần thiết kế cũng khá đơn giản, phần xương lăng không có la thành, khu vực lăng mô, tẩm điện được đặt ở mỗi khu khác nhau. Lăng Thiệu Trị gồm có 2 phần chính, đó là lăng và tẩm, dù là phần nào thì đều được xây dựng một cách tinh xảo, chỉnh chu, từng đường nét tạo nên vẻ đẹp đạt chuẩn mọi thời đại. 

Vị trí: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Lăng vua Đồng Khánh – Điểm đến khám phá giá trị bí ẩn của các lăng ở Huế

Lăng vua Đồng Khánh được xây dựng trên địa phận của Cư Sĩ, thuộc thôn Thượng Hai, phường Thủy Xuân, Huế. Đây là vị trí an nghỉ của vị vua thứ 9 triều đại nhà Nguyễn, được đánh giá là một trong những điểm đến giúp du khách khám phá ra lịch sử của cố đô Huế. 

Lăng vua Đồng Khánh

Lăng Vua Đồng Khánh là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Á - Âu, vừa mang nét truyền thống, vừa có sự kết hợp của kiến trúc Tây Âu, nên rất độc đáo. Lăng nằm ẩn mình giữa rừng cây bát ngàn, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, khó lòng ai có thể bỏ qua được. 

Vị trí: Đoàn Nhữ Hải, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Lăng vua Dục Đức – Danh sách các lăng ở Huế mang giá trị lịch sử

Lăng vua Dục Đức là một trong các lăng ở Huế có thiết kế đơn giản và giản dị nhất. Lăng là vị trí an nghỉ của 3 vị vua: Vua Dục Đức (cha), vua Thành Thái (con) và vua Duy Tân (cháu), thuộc phường An Cựu. Lăng có diện tích 6245m2, với thiết kế hình chữ nhật, phía trước lăng là cồn Phước Quả còn phía sau là núi Tam Thai

Lăng vua Dục Đức

Đặc biệt đó là điện Long An, tòa nhà có thiết kế theo phong cách đặc trưng riêng của Huế, được trang trí rất chỉnh chu, tinh xảo. Đầu tiên, du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp của phía trước lăng, sau đó đi vào sân Bái Đình, từ đây du khách sẽ được khám phá sự độc đáo, thiết kế của phần lăng, cuối cùng mới đến phần an nghỉ của 3 vị vua. 

Vị trí: Phường An Cựu, thành phố Huế

Những điều cần lưu ý khi tham quan các lăng ở Huế

- Mặc một cách lịch sự và phù hợp, tránh mặc áo quá gợi cảm hoặc quá lôi thôi. Nếu có thể, nên mặc áo dài truyền thống để tôn trọng không gian lăng mộ và văn hóa truyền thống của Huế.

- Khi bạn vào thăm các lăng mộ ở Huế, hãy tuân thủ các quy định và quy tắc, gồm việc cấm chụp ảnh hoặc quay video trong một số khu vực, giữ sạch sẽ, không gây ồn ào hay vi phạm những quy tắc đạo đức và tôn giáo.

- Hãy tôn trọng không gian này bằng cách tránh làm ồn ào, không xả rác và không viết lên tường hoặc các di vật lăng mộ. Giữ sự trang trọng và tôn trọng cho nơi này.

- Mỗi lăng mộ có quy mô và diện tích khác nhau, nên bạn cần dành đủ thời gian để khám phá và tận hưởng không gian lăng mộ một cách thư thái. Đồng thời, hãy kiểm tra thời gian hoạt động của các lăng mộ để tránh đến lúc đóng cửa.

Những điều cần lưu ý khi tham quan các lăng ở Huế

Các lăng ở Huế không chỉ là những di tích lịch sử quan trọng mà còn là những tác phẩm kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa rất riêng của Cố đô. Từ sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, mỗi lăng đều có những đặc điểm, vẻ đẹp riêng. Khám phá các lăng này là một trải nghiệm không chỉ để hiểu về lịch sử, mà còn để chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc độc đáo theo dòng thời gian. Hy vọng bài viết trên, Công ty du lịch Danangbest đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về những lăng tẩm của triều đại nhà Nguyễn. 

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage