Lăng Thiệu Trị - Lăng tẩm nổi tiếng bậc nhất xứ cố đô

Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng) Huế là một trong những lăng tẩm nổi tiếng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1993. Trong khung cảnh đẹp mê hồn, với kiến trúc lăng tẩm độc đáo, nhiều nét chạm khắc tinh tế, hài hòa. Lăng vua Thiệu Trị Huế luôn là điểm đến đậm chất lịch sử, thu hút đông đảo du khách tham quan khi đặt chân đến cố đô. Hãy cùng Danangbest khám phá địa điểm này ngay nhé!

Tổng quan về lăng Thiệu Trị

Di tích Lăng vua Thiệu Trị Huế nằm ẩn mình giữa núi đồi đồ sộ thuộc địa bàn thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8 km. Nằm yên bình giữa núi rừng, lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị, vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vua thời Nguyễn, chỉ có Xương Lăng hiện nay là được xây dựng theo hướng Tây Bắc – hướng  không được chọn khi xây dựng  cung điện, lăng tẩm.

Lăng Thiệu Trị

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng - cha của vua Thiệu Trị nhưng lăng Thiệu Trị vẫn giữ được những nét độc đáo và riêng biệt, biến nơi an nghỉ của nhà vua thành một tác phẩm nghệ thuật ở đất cố đô. Giá vé các điểm du lịch Đà Nẵng - Huế khi vào lăng vua Thiệu Trị Huế cho cả khách Việt Nam và quốc tế là 50.000 VNĐ cho người lớn và MIỄN PHÍ cho trẻ em.

Cách di chuyển đến lăng Thiệu Trị từ Đà Nẵng

Lăng Thiệu Trị nằm ở xã Thuỷ Bằng, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8 km. Có rất nhiều cách để di chuyển đến lăng Thiệu Trị từ Đà Nẵng, tùy thuộc vào thời gian và sở thích của bạn.

 • Xe khách: Đây là cách di chuyển phổ biến nhất, với giá vé dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/lượt. Thời gian di chuyển khoảng 2 - 2,5 giờ. Có rất nhiều hãng xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Huế, bạn có thể lựa chọn hãng xe phù hợp với nhu cầu của mình.Đường QL14B
 • Tàu hỏa: Tàu hỏa là một lựa chọn di chuyển an toàn và thoải mái, với giá vé dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/lượt. Thời gian di chuyển khoảng 3 - 3,5 giờ. Có ga tàu ở Đà Nẵng bạn có thể lựa chọn ga phù hợp với hành trình của mình.
 • Tour du lịch Huế: Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc muốn có một chuyến đi trọn gói, bạn có thể tham gia tour du lịch Đà Nẵng - Huế 1 ngày. Các tour du lịch thường bao gồm xe đưa đón, vé tham quan các điểm du lịch, ăn uống và hướng dẫn viên.

Cách di chuyển đến lăng Thiệu Trị từ Huế

Nếu bạn đang ở Huế, bạn có thể đi đến lăng Thiệu Trị bằng một số phương tiện sau:

 • Xe máy: Đây là cách di chuyển thuận tiện và nhanh chóng nhất. Bạn thuê xe máy sau đó có thể đi theo đường Lê Lợi - Điện Biên Phủ - Lê Nguyên Cát - Minh Mạng. Bạn nên xem google map để tránh lạc đường.
 • Xe buýt: Có tuyến xe buýt số 1 chạy từ trung tâm thành phố Huế đến lăng Thiệu Trị. Thời gian di chuyển khoảng 30 phút.
 • Taxi: Đây là cách di chuyển thuận tiện nhất, nhưng cũng là cách di chuyển đắt nhất. Giá taxi đi từ trung tâm thành phố Huế đến lăng Thiệu Trị khoảng 100.000 đồng.

Trên đây là một số cách di chuyển đến lăng Thiệu Trị từ Đà Nẵng và Huế. Bạn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Kiến trúc độc đáo của lăng vua Thiệu Trị

Lăng chia 2 trục chính là lăng và tẩm

Có thể nói Lăng Thiệu Trị là lăng được xây dựng trong thời gian ngắn nhất chỉ  10 tháng. Cấu trúc của lăng vua Thiệu Trị Huế  gồm 2 khu vực chính: trục lăng  bên phải, trục tẩm bên trái.

- Ở Trục lăng, từ ngoài vào là các công trình: Hồ Nhuận Trạch – Bức Bình phong – Nghi Môn – Sân chầu – Bi đình – Lầu Đức Hinh – Trụ biểu – Cầu Đông Hòa, cầu Chánh Trung, cầu Tây Định – Bửu thành (nơi đặt thi hài nhà vua).

Lăng Thiệu Trị

- Trục tẩm gồm các công trình sau: Bình phong – Hồ Điện – Sân chầu – Hồng Trạch Môn – Tả, Hữu Tùng viện, Hữu Phối viện – Điện Biểu Đức – Tả

Kiến trúc được đúc kế và chọn lọc từ lăng Gia Long và Minh Mạng

Lăng vua Thiệu Trị được coi là sự hài hòa giữa hai mô hình kiến trúc của lăng mộ hai vị vua tiền nhiệm. Xương Lăng giống Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) ở chỗ không có La thành, khu vực lăng và cung điện nằm riêng biệt và song song với nhau. Hay chính xác là Xương Lăng có tòa thành bao bọc xung quanh. Những cánh đồng lúa, những khu vườn  xanh mướt tạo cho không gian đậm nét cảnh vật, yên bình và tĩnh lặng.

Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị giống lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) ở cách an táng và xây dựng Toại đạo, Bửu thành hình tròn, và hồ Ngưng Thúy hình bán nguyệt bao bọc ở phía trước.

Hướng lăng độc nhất

Lăng vua Thiệu Trị quay mặt về hướng Tây Bắc, chọn hướng chưa từng có trong các công trình kiến trúc nổi bật ở Huế đương thời. Nhưng xét về mặt phong thủy thì lại nằm ở  thế “tọa sơn hướng thủy”. 

Hơn nữa, cách lăng khoảng 1km là đồi Vọng Cảnh, phía tả có núi Ngọc Trản đối diện, tạo cho lăng có thế “tả long, hữu hổ”. Núi Chàm cách đó chừng 8 cây số làm “tiền án” cho khu lăng tẩm, động Bàu Hồ nằm gần hơn như bức bình phong tự nhiên cho khu tẩm. 

Lăng Thiệu Trị

Địa thế bao quanh lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị dựa lưng vào chân núi Thuận Đạo, gần phía trước là bãi đất bằng phẳng cỏ xanh, ruộng đồng tươi tốt kéo dài từ bờ sông Hương đến cầu Lim tạo cho lăng vua một dáng vẻ riêng. Dáng vẻ trang nhã mà khiêm tốn, khiêm tốn ẩn mình giữa núi rừng bao la dưới bầu trời bao la. Cùng với đó, lăng mộ của mẹ, vợ, các hoàng tử, hoàng hậu và các con vua Thiệu Trị đã được quy tập, đoàn tụ.

Các công trình uy nghiêm, trang trọng trong Lăng Thiệu Trị 

Lăng Thiệu Trị được chia thành hai khu vực chính gồm khu trục lăng bên phải và khu trục đền (khu điện thờ)  bên trái. Trục duy nhất Lăng Thiệu Trị có thể nói  là công trình tổng hòa của hai mô hình trước đó, được thiết kế trên hai trục riêng biệt, cách nhau khoảng 100m.

Lăng Thiệu Trị

Khu Lăng tại Lăng Thiệu Trị

Khu Lăng được xây dựng bên phải, ở thế sơn thủy hữu tình, mặt trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Điện. Sau là bức bình phong và cổng hình rồng chạm trổ dẫn đến Bái Đình. 

Trong sân  rộng có hai hàng tượng đá, tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng  nửa đầu thế kỷ 19 ở Huế. Nếu đi ngược lại sẽ thấy cổng nghi lễ bằng đồng nằm ngay phía sau hồ Nhuận Trạc dẫn đến sân Bái Đình rộng lớn.

Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm ngay phía sau Bái Đính trên một quả đồi nhìn từ xa giống như mai rùa. Hai hàng tượng quan, võ, ngựa, voi bằng đá uy nghiêm xếp hai bên sân Bái Đính. Tượng Đức Thánh Đức Trấn Công được dựng tại khu vực Bi Đình, còn gọi là Phương Đình, gồm hơn 2.500 chữ do đích thân vua Tự Đức viết về cuộc đời và công lao của vua cha.

Khu Tẩm tại Lăng Thiệu Trị

Khu Tẩm hay còn gọi là Điện thờ, được xây dựng theo phong cách riêng biệt, cách  Đức Hinh Lâu khoảng 100m về phía tay trái. Lâu Đức Hinh được xây dựng trên một ngọn đồi thấp theo hình mai rùa. Bề ngoài giống Minh Lâu trong lăng Minh Mạng. Đáng tiếc là ngày nay Lầu Đức Hinh bị sập chỉ còn lại nền nhà và bậc thang.

Một vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên phía sau Đức Hinh Lâu, tương tự như vườn hoa phía sau Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Phía trước mặt hồ Bửu Thành là 3 cây cầu, giữa là cầu Chánh Trung, bên phải là cầu Đông Hòa, bên trái là cầu Tây Định. Cả ba cây cầu đều có điểm cuối là Bửu Thành, nơi an táng thi hài vua Thiệu Trị.

Các công trình khác gần Lăng Triệu 

Ngoài ra, trong khu vực Tam lăng Thiệu Trị còn có các công trình khác như Nghi môn bằng đá hoa cương và Hồng Trạch môn - cổng hình vọng lâu dẫn vào điện Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tam quan, đồng thời là nơi đặt bài vị của vua và bài vị của Nghi Thiên Chương hoàng hậu (bà Từ Dũ). Trong chính điện có những hộp diêm cổ, trên mái có 450 câu đối khắc những bài thơ có giá trị văn học và giáo dục cao.

Lăng Thiệu Trị

Ngoài hai khu vực chính, lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ trợ khác không kém phần trang nghiêm, bề thế như Tả Hữu Phổ Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa góp phần tạo nên sự uy nghiêm cho lăng.

Lăng Hiếu Đông - nơi yên nghỉ của mẹ vua, bà Hồ Thị Hoa - có thể tiếp cận từ khu vực lăng ông Thiệu hơi nghiêng về phía trước. Trong khi đó, phía sau lăng bên trái là lăng Xương Thọ của vợ vua, bà Từ Dũ. Phía trước lăng chính là khu tảo mộ, là nơi an nghỉ cuối cùng của các hoàng tử, công chúa nhỏ của vua Thiệu Trị.

Điều này giúp cho Lăng Thiệu Trị mà theo G. Langland, nhà nghiên cứu người Pháp đánh giá là “một trong những thành tựu độc đáo nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XIX”. Khi tham gia tour Đà Nẵng - Huế 2 ngày 1 đêm của đơn vị Danangbest, thì đây sẽ là địa điểm văn hóa - lịch sử không nên bỏ qua.

Ngoài Lăng Thiệu Trị khi đến Huế bạn có thể tham quan các di tích khác lân cận nơi đó như:

Lăng Tự Đức - Một bức tranh sơn thủy hữu tình

Lăng Tự Đức là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất của triều Nguyễn, được xây dựng trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, nay là phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lăng được khởi công xây dựng vào năm 1864 và hoàn thành vào năm 1884, do chính vua Tự Đức chủ trì việc xây dựng.

Vị trí và cảnh quan

Lăng Tự Đức nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6 km về phía tây nam. Lăng được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 12 ha, với địa hình tương đối bằng phẳng, được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, bao gồm núi Giáng Khiêm, núi Vọng Cảnh, núi Dương Xuân.

Khung cảnh thiên nhiên xung quanh lăng Tự Đức vô cùng tươi đẹp, với những ngọn núi hùng vĩ, những hồ nước trong xanh, những cánh rừng thông xanh mát. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, mang đậm vẻ đẹp của thiên nhiên miền Trung Việt Nam.

Kiến trúc

Lăng Tự Đức được chia thành hai khu vực chính: khu vực tẩm điện và khu vực lăng mộ.

Khu vực tẩm điện

Khu vực tẩm điện được bố trí theo trục dọc, bao gồm các công trình như: điện Khiêm Cung, lầu Tịnh Minh, điện Lương Khiêm, điện Cần Chánh,... Các công trình này được xây dựng theo phong cách kiến trúc cung đình Huế, với những chi tiết chạm khắc tinh xảo, mang đậm dấu ấn nghệ thuật của thời kỳ này.

Điện Khiêm Cung là công trình chính của khu vực tẩm điện, là nơi vua Tự Đức nghỉ ngơi, đọc sách và làm việc. Điện được xây dựng theo kiểu nhà rường, với mái ngói âm dương, cột trụ gỗ lim. Điện có kiến trúc khá đơn giản, nhưng lại toát lên vẻ trang nghiêm và thanh nhã.

Điện Lương Khiêm là nơi vua Tự Đức thờ cúng các thần linh, là nơi diễn ra các nghi lễ tế tự của triều đình. Điện được xây dựng theo kiểu nhà rường, với mái ngói âm dương, cột trụ gỗ lim. Điện có kiến trúc khá bề thế, với những chi tiết trang trí tinh xảo.

Khu vực lăng mộ

Khu vực lăng mộ nằm ở phía sau khu vực tẩm điện, được bố trí theo trục ngang. Trong khu vực này có các công trình chính như: điện Sùng Khiêm, hồ Lưu Khiêm,...

Điện Sùng Khiêm là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi thể hiện lòng hiếu thảo của vua Tự Đức đối với tổ tiên. Điện được xây dựng theo kiểu nhà rường, với mái ngói âm dương, cột trụ gỗ lim. Điện có kiến trúc khá trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính của vua Tự Đức đối với tổ tiên.

Hồ Lưu Khiêm là một hồ nước lớn nằm trong khu vực lăng mộ, là nơi vua Tự Đức thường đến ngắm cảnh. Hồ được xây dựng theo hình chữ nhật, với diện tích khoảng 12 ha. Hồ Lưu Khiêm mang lại cho khu vực lăng mộ một vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình.

Lăng Tự Đức

Lăng Minh Mạng - Kiệt tác kiến trúc của triều Nguyễn

Lăng Minh Mạng, còn có tên chữ là Hiếu lăng, là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của triều Nguyễn. Lăng tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê, thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 12km.

Lăng được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 1840 và hoàn thành vào năm 1843, dưới sự chỉ đạo của vua Thiệu Trị. Lăng được xây dựng trên một khu đất rộng hơn với tổng diện tích các công trình kiến trúc khoảng 18 ha.

Lăng Minh Mạng được thiết kế theo lối kiến trúc cung đình Huế, với bố cục đối xứng, cân bằng. Lăng được chia thành hai khu vực chính: khu vực tẩm điện và khu vực lăng mộ.

Khu vực tẩm điện là nơi thờ cúng vua Minh Mạng và các vị hậu phi. Khu vực này bao gồm các công trình chính như:

 • Đại Hồng môn: Cổng chính của lăng, nằm ở phía nam.
 • Sân chầu: Sân rộng, nằm trước Đại Hồng môn.
 • Nhà bia: Bia đá ghi bài thơ "Sơn lăng vịnh" của vua Minh Mạng.
 • Sân tế: Sân rộng, nằm sau nhà bia.
 • Hiển Đức môn: Cổng chính của khu vực tẩm điện, nằm ở phía bắc.
 • Điện Sùng Ân: Điện thờ vua Minh Mạng và các vị hậu phi.
 • Hồ Trừng Minh: Hồ nước rộng, nằm trước điện Sùng Ân.
 • Minh Lâu: Lầu vọng cảnh, nằm trên hồ Trừng Minh.
 • Hồ Tân Nguyệt: Hồ nước nhỏ, nằm sau điện Sùng Ân.

Khu vực lăng mộ là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng. Khu vực này bao gồm các công trình chính như:

 • Cổng tam quan Quang Minh Chính Trực: Cổng chính của khu vực lăng mộ, nằm ở phía bắc.
 • Trung Đạo kiều: Cầu bắc qua hồ Tân Nguyệt, dẫn vào khu vực lăng mộ.
 • Bửu thành: Thành hình tròn, bao quanh khu vực lăng mộ.
 • Lăng mộ vua Minh Mạng: Lăng mộ của vua Minh Mạng, nằm ở trung tâm bửu thành.

Một số nét đặc sắc của lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng có một số nét đặc sắc nổi bật, thể hiện được tài năng, trí tuệ và tâm huyết của vua Minh Mạng.

 • Bố cục hài hòa, cân đối: Lăng Minh Mạng được thiết kế theo lối kiến trúc cung đình Huế, với bố cục đối xứng, cân bằng. Điều này thể hiện được sự quy củ, nghiêm cẩn của triều đình nhà Nguyễn.

Lăng Minh Mạng được chia thành hai khu vực chính: khu vực tẩm điện và khu vực lăng mộ. Cả hai khu vực đều được bố trí theo trục thần đạo, với các công trình kiến trúc được sắp xếp đối xứng hai bên. Điều này tạo nên một khung cảnh hài hòa, cân đối cho lăng tẩm.

 • Kiến trúc tinh xảo, trang trọng: Lăng Minh Mạng được xây dựng bằng các loại vật liệu quý hiếm như đá cẩm thạch, gỗ lim,... Các công trình kiến trúc trong lăng đều được chạm khắc tinh xảo, thể hiện được sự tài hoa của các nghệ nhân thời Nguyễn.

Các công trình kiến trúc trong lăng Minh Mạng được chạm khắc vô cùng tinh xảo, với những đường nét hoa văn mềm mại, uyển chuyển. Các họa tiết trang trí trong lăng thường mang ý nghĩa biểu tượng, thể hiện được quyền lực

Lăng Minh Mạng

Lăng Gia Long - Nơi yên nghỉ của vị vua triều Nguyễn

 

Lăng Gia Long, hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, là lăng tẩm của Gia Long hoàng đế, vị vua sáng lập triều Nguyễn. Lăng nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 16 - 20km về phía Tây, thuộc địa phận xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Gia Long được xây dựng trong vòng 6 năm (1814-1820), trên ngọn đồi Thiên Thọ Sơn hẻo lánh, hoang vắng. Lăng được thiết kế theo phong cách kiến trúc cung đình Huế, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc.

Kiến trúc lăng Gia Long

Khu vực hậu viên

Lăng mộ Gia Long và Hoàng hậu Tống Thị Lan nằm ở khu vực hậu viên. Lăng mộ được xây dựng theo kiểu "khuôn viên ngoại thất - nội thất". Khuôn viên ngoại thất được bao quanh bởi tường thành, với bốn góc là bốn tháp canh. Nội thất lăng mộ gồm hai ngôi mộ đá, một của vua Gia Long và một của Hoàng hậu Tống Thị Lan.

Lăng Gia Long và tình yêu thủy chung của vua Gia Long và Hoàng hậu Tống Thị Lan

Lăng Gia Long không chỉ là nơi an nghỉ của vị vua sáng lập triều Nguyễn mà còn là minh chứng cho tình cảm chung thủy, sắt son của vua dành cho Hoàng hậu. Hai ngôi mộ đá của vua Gia Long và Hoàng hậu Tống Thị Lan được đặt cạnh nhau, thể hiện cho sự gắn bó, đồng hành lúc sinh thời và cả khi qua bên kia thế giới.

Lăng Gia Long - Di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Lăng Gia Long được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1979. Lăng là một trong những công trình kiến trúc lăng tẩm nổi tiếng nhất của triều Nguyễn ở Huế. Lăng mang một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và bình yên, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Một số lưu ý khi tham quan lăng Gia Long

 • Lăng Gia Long mở cửa đón khách từ 7h00 đến 17h00 hàng ngày.
 • Giá vé tham quan lăng là 150.000 đồng/người.
 • Du khách nên mặc trang phục lịch sự, gọn gàng khi tham quan lăng.
 • Không được mang theo đồ ăn, thức uống, đồ điện tử, đồ sắc nhọn vào lăng.
 • Không được leo trèo, xô đẩy, gây mất trật tự trong lăng.

Lăng Gia Long là một công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo, mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Lăng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá vẻ đẹp của di sản văn hóa Huế.

Lăng Gia Long

Lăng Đồng Khánh - Cung điện cuối cùng của triều Nguyễn

 

Lăng Đồng Khánh hay còn gọi là Tư Lăng, là nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh, vị vua thứ 9 của triều Nguyễn. Lăng tọa lạc tại thôn Thượng Hai, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Đồng Khánh được xây dựng từ năm 1888, sau khi vua Đồng Khánh qua đời. Quá trình xây dựng lăng kéo dài hơn 35 năm, trải qua 4 đời vua triều Nguyễn. Lăng được xây dựng theo hai trường phái kiến trúc: kiến trúc truyền thống của thời Nguyễn và kiến trúc phương Tây.

Khu tẩm điện của lăng Đồng Khánh được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của thời Nguyễn, với các công trình được bố trí theo trục đối xứng. Các công trình trong khu tẩm điện đều được xây dựng bằng gỗ lim, với những đường nét chạm khắc tinh xảo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Khu lăng mộ của lăng Đồng Khánh được xây dựng theo phong cách kiến trúc phương Tây, với các công trình được bố trí theo trục đối xứng. Các công trình trong khu lăng mộ đều được xây dựng bằng đá cẩm thạch, mang đậm nét hiện đại của phương Tây.

 • Lăng Đồng Khánh là một trong những lăng tẩm có diện tích lớn nhất trong quần thể di tích cố đô Huế, với diện tích khoảng 10.000 m2.

 • Lăng Đồng Khánh là một trong những lăng tẩm có nhiều công trình kiến trúc nhất, với hơn 20 công trình lớn nhỏ.

 • Lăng Đồng Khánh là một trong những lăng tẩm có nhiều bức phù điêu, tranh vẽ nhất.

Lăng Đồng Khánh

Lăng Khải Định - Mang phong cách phương Tây

 

Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng, là lăng tẩm của Hoàng đế Khải Định, vị Hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km.

Lăng Khải Định được xây dựng từ năm 1920 và hoàn thành vào năm 1931, trong thời gian trị vì của vua Khải Định. Lăng được xây dựng theo phong cách kiến trúc Đông Dương, kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc truyền thống của Việt Nam và Pháp.

Tổng quan về kiến trúc lăng Khải Định

Kiến trúc lăng Khải Định mang đậm phong cách Đông Dương, kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc truyền thống của Việt Nam và Pháp.

 • Các yếu tố kiến trúc truyền thống của Việt Nam:

  • Sử dụng các vật liệu truyền thống như đá, gỗ, gạch, ngói...
  • Sử dụng các hoa văn trang trí truyền thống như hoa sen, rồng, phượng...
  • Sử dụng các nguyên tắc phong thủy trong xây dựng.
 • Các yếu tố kiến trúc Trung Hoa:

  • Sử dụng các mô típ kiến trúc Trung Hoa như mái cong, cột trụ...
  • Sử dụng các biểu tượng Trung Hoa như rồng, phượng...
 • Các yếu tố kiến trúc Pháp:

  • Sử dụng các vật liệu hiện đại như sắt, thép, xi măng...
  • Sử dụng các hoa văn trang trí theo phong cách châu Âu.

Sự độc đáo của kiến trúc lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một công trình kiến trúc độc đáo, thể hiện được tính cách và sở thích của vua Khải Định.

 • Kiến trúc lăng Khải Định là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố kiến trúc truyền thống và hiện đại. Điều này thể hiện được sự giao thoa văn hóa giữa các nền văn minh Đông - Tây.
 • Lăng Khải Định là một công trình kiến trúc mang đậm tính cá nhân của vua Khải Định. Ông là một vị vua có tư tưởng tiến bộ, muốn xây dựng một lăng tẩm mang đậm dấu ấn của mình.

Lăng Khải Định trong đời sống văn hóa

Lăng Khải Định là một di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Việt Nam. Lăng là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Lăng Khải Định cũng là một nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đã được sáng tác dựa trên hình ảnh lăng Khải Định.

Lăng Khải Định

Lăng Dục Đức Huế - Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Cố đô Huế

 

Lăng Dục Đức còn có tên gọi là An Lăng. Lăng tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km.

 

Kiến trúc lăng Dục Đức

Kiến trúc của lăng Dục Đức mang đậm phong cách kiến trúc cung đình Huế, nhưng cũng có những nét đặc trưng riêng. Lăng được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 3.445m2, bao gồm các công trình chính như:

 • Cổng Tam quan: Cổng Tam quan được xây dựng theo kiểu tam môn, có ba cửa lớn và hai cửa nhỏ. Trên cổng có ghi ba chữ "An Lăng" bằng chữ Hán.

Cổng Tam quan của lăng Dục Đức có kiến trúc tương tự như cổng Tam quan của các lăng tẩm khác của triều Nguyễn. 

Lăng Dục Đức Huế

Điện Long Ân: Điện Long Ân là nơi thờ tự vua Dục Đức và hoàng hậu. Điện được xây dựng gồm hai gian chính và hai gian phụ.

Điện Long Ân của lăng Dục Đức có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các lăng tẩm khác của triều Nguyễn. Điện được xây dựng theo kiểu chữ "Nhị", nhưng không có mái che ở phía trước. Điều này tạo nên một không gian thoáng đãng, mát mẻ cho điện thờ.

Lăng mộ vua Dục Đức: Lăng mộ vua Dục Đức nằm ở phía sau điện Long Ân. Lăng được xây dựng theo kiểu kim tự tháp, được bao bọc xung quanh bởi một lớp tường gạch.

Lăng mộ vua Dục Đức có kiến trúc độc đáo, không giống với bất kỳ lăng tẩm nào khác của triều Nguyễn.

Trên đây là những địa điểm du lịch thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có một chuyến du lịch thật thú vị và đầy kỉ niệm ở Huế.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage