Núi Bân Huế - Di tích lịch sử, chứng nhân cho hào khí Tây Sơn 

Ở Huế có rất nhiều di tích mang tính lịch sử, trong đó có 2 ngọn núi tượng  trưng cho thắng cảnh xứ Huế là núi Ngự Bình và Núi Bân. Mỗi địa điểm mang một nét đẹp riêng. Nếu núi Ngự Bình mang vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên thì núi Bân lại là chứng nhân lịch sử cho một thời hào khí Tây Sơn. Nhiều người vẫn còn xa lạ với địa điểm này, do đó để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng Danang best tìm hiểu ngay nhé!

Đôi nét về Núi Bân 

Núi Bân hiện nay thuộc xứ Cồn Mô, thôn Tư Tây, xã Thủy An, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Đỉnh cao 43,75m, cách kinh thành Huế hơn 3km. Phía đông núi Bân là núi Ngự Bình, phía tây và bắc giáp với thôn Trường Kỳ, còn phía nam giáp khu dân Tứ Tây.Trước đây, núi Bân còn được biết là đàn Nam Giao của Triều Đại Tây Sơn. Các lễ tế trời đất được vua Quang Trung tổ chức ở đây trước khi lên ngôi.

Núi Bân Huế

Ngày  nay, nhiều du khách yêu lịch sử đã tìm đến núi Bân. Nơi đây không chỉ là một di tích lịch sử mà đã trở thành một điểm du lịch được nhiều người ghé đến. Theo thần thoại và thời gian lịch sử, núi Bân có nhiều tên gọi khác nhau như: Động Lầu, Ba Tầng, Tam Tầng, Ba Vành, Hòn Thiên…

Lý giải cái tên núi Ba Tầng?

Núi Bân còn gọi là Ba Tầng vì được tạo thành ba hình nón chồng lên nhau. Tầng trên cùng - tầng thứ ba cực kỳ bằng phẳng - là nơi đặt bàn thờ, nơi Hoàng đế Quang Trung cử hành lễ đăng quang.

Núi ba tầng

Trong quá khứ, xung quanh ngọn núi Bân chỉ là những bãi đất trống và bằng phẳng. Với lợi thế này, núi Bân có thể chứa hàng vạn binh lính và hàng loạt voi, ngựa, đại bàng. Từ đỉnh núi ấy nhìn ra xung quanh, rõ ràng người xưa đã vận dụng thuật phong thủy và cảnh quan để chọn nơi có núi đồi bao bọc xung quanh, tạo nên một không gian rộng lớn, đẹp đẽ.

Những hoạt động đáng để trải nghiệm tại núi Bân Huế

Núi Bân được biết đến là tích lịch sử duy nhất còn sót lại của triều đại Tây Sơn tại Huế. Địa điểm này đã được bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia Đến với núi Bân, bạn đừng quên trải nghiệm những hoạt động như: 

Thăm Khu tưởng niệm anh hùng dân tộc Quang Trung

Khu tượng đài anh hùng dân tộc Quang Trung có diện tích quy hoạch lên đến  25.500m2. Khởi công xây dựng từ năm 2008 và trở thành biểu tượng của núi Bân. Tổng diện tích xây dựng hơn 21.300m2, bao gồm khu di tích núi Bân và các hạng mục xây dựng mới như tượng đài vua Quang Trung, hệ thống phù điêu, sân hành lễ và các công trình phụ trợ khác.

Nét đặc trưng của khu tưởng niệm là tượng Hoàng đế Quang Trung cao 12m đặt trên bệ cao 9m, tư thế ngay thẳng, tay phải chống ngang hông, tay trái cầm kiếm, dáng nhìn về hướng Bắc. Phía sau tượng đài là một hệ thống phù điêu dài khoảng 60 mét thể hiện quá trình phát triển của phong trào Tây Sơn từ khởi nghĩa đến chiến thắng.

Khu tượng đài

Bên trái phù điêu là đoạn trích lời thề của Hoàng đế Quang Trung cùng ba quân tại Nghệ An trước khi tiến ra giải phóng Thăng Long tự do “…Đánh cho để tóc dài/ Đánh cho để đen răng/ đánh cho nó chích luân bất phản/Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ…”.

Tham gia buổi diễn Lễ lên ngôi của Quang Trung hoàng đế

Những năm qua, nhiều người đến xem tái hiện sự kiện Quang Trung đăng quang tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tiết mục tái hiện Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi bắt đầu bằng tiếng trống trận tái hiện khí thế dũng mãnh của quân Tây Sơn.

Vua Quang Trung cưỡi voi tiến vào khu lễ đài từ cổng bên trái đài tưởng niệm, cùng với nữ tướng Bùi Thị Xuân và đoàn tùy tùng. Mỗi lễ hội có khoảng 1.400 người biểu diễn và nhạc công được tổ chức thành các đội quân như bộ binh, kỵ binh, thủy quân với voi chiến, ngựa chiến, đại bác để dẫn đường cho khán giả và du khách vào đại lễ.

Múa cờ, võ cổ truyền Bình Định, tái hiện võ thuật hải quân, màn hành quân thần tốc của các chiến sĩ trong quân phục sặc sỡ của các dân tộc anh em trong đoàn quân đánh 20 vạn quân Thanh, giải phóng thành Thăng Long xuân Kỷ Dậu 1789 đều là những phần không thể thiếu trong chương trình. 

Núi Bân

Tiếp theo đó là nghi thức đăng quang hoành tráng với màn “Tuyên ngôn”, “Chiếu lên ngôi” giữa ba vị tướng quân và một loạt đại bác khai hỏa. “Đánh để tóc dài”, Quang Trung vừa nói vừa đứng dậy. Để vết răng đánh giá. Đánh nó bằng một phát bắn không nổi loạn và một tấm áo giáp chưa hoàn thiện. "Bảo vệ anh hùng của Nam Vương quốc lịch sử." Cuối cùng, nhà vua rút gươm khỏi vỏ và giơ lên trời, biểu thị ý chí quyết chiến và quyết thắng của dân tộc. Vua Quang Trung và Bùi Thị Xuân cưỡi voi giữa muôn trùng sóng gió, tiến ra tiền tuyến chống ngoại xâm, thu giang sơn về một mối. 

Đến với núi Bân, ta như được cảm nghiệm khí phách xưa của người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ, nên núi Bân đang nhanh chóng trở thành một điểm du lịch văn hóa lịch sử có một không hai của Cố đô. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên tuyệt mỹ, Núi Bân còn mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc. Đây là nơi nhiều người dân và du khách đến để thắp hương và cầu mong những điều tốt lành cho gia đình và cuộc sống.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage