Khám phá Điện Hòn Chén Huế - Di sản của Cố đô 

Huế từ xưa đến nay nổi tiếng là vùng đất tâm linh, nơi chưa đựng nhiều câu chuyện huyền bí và sở hữu nhiều ngôi đền, chùa, lăng tẩm nhất. Trong đó Điện Hòn Chén Huế được xem là một trong những di sản bí ẩn nổi tiếng tại Cố đô. Đến đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp, mà còn được cúng bái, cầu bình an cho gia đình. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nơi đây, hãy cùng Danangbest khám phá địa danh này qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén Huế là nơi gắn với nhiều giai thoại, theo truyền thuyết nơi đây có tên gọi khác là Hoàn Chen, mang ý nghĩa trả lại chén ngọc. Lý do có cái tên này là vào thời vua Minh Mang trong một lần đến đây, đã vô tình đánh rơi một chén ngọc xuống sông Hương, cứ ngỡ là không lấy lại được, nhưng bỗng có một con rùa to nổi lên ngậm chén ngọc và trả lại cho nhà vua. 

Trong các văn bằng sắc phong chính thức của triều Nguyễn, thì đền có tên là “Ngọc Trản Sơn Từ’ tức là đền thờ ở núi Ngọc Trản. Đến thời vua Đồng Khánh, thì đền lại đổi thành Huệ Nam Điện, mang ý nghĩa ân huệ cho vua nước Nam. 

Điện Hòn Chén

Mặc dù trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đền có những cái tên khác nhau, nhưng đến nay dân gian vẫn gọi là Điện Hòn Chén. Ngôi đền này thờ nữ thần PoNagar của người Chăm, theo truyền thuyết ngữ thần là con của Ngọc Hoàng, được sai xuống trần gian, có công tạo ra trái đất, lúa gạo.

Từ một di tích tôn giáo của người Chăm, người Việt đã dung hợp và phát huy tín ngưỡng này thành nơi thờ thánh Mẫu cùng với các vị thần của người Việt. Đây được xem là sự hòa nhận về tôn giáo, hay còn gọi là bản địa hóa.

Sau này Liễu Hạnh Công Chúa cũng được đưa vào điện để thờ cúng. Ngoài ra, Điện Hòn Chén còn là nơi thờ Phật, thờ Quan Công. 

Hướng dẫn đường đi đến Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén Huế thuộc núi Ngọc Tràn, làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km về hướng Tây Nam. Để đến được đây, du khách sẽ có hai cách để lựa chọn: Một là di chuyển trên sông Hương bằng thuyền rồng, hai là bằng đường bộ. 

Điện Hòn Chén

Nếu đi bằng đường bộ, bạn sẽ di chuyển theo tuyến đường Bùi Thị Xuân, sau đó rẽ theo hướng đường Huyền Trân Công Chúa, đến bến Than, rồi đi đò sang Điện Hòn Chén.

Khám phá kiến trúc của Điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén Huế sở hữu những công trình kiến trúc độc đáo, tất cả các công trình đều nằm lưng chừng ở sườn núi Ngọc Trản, mặt hướng ra sông Hương và ẩn mình dưới rừng cây. Kiến trúc chính của điện là Minh Kính Đài được bố trí ở giữa. Bên phải là nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện, Chùa Thánh. Còn bên trái là dinh Ngũ Hành, bàn thờ các quan, động thờ Hổ, sát mép bờ sông có am Thủy Phủ. Không dừng lại ở đó, trong phạm vi ấy còn có nhiều bệ thờ, nhiều am nhỏ nằm xung quanh Điện Hòn Chén. 

Minh Kính Đài

Minh Kính Đài là nơi tổ chức lễ ở điện Hòn Chén, ngày xưa triều đình nhà Nguyễn quy định mỗi năm tổ chức 2 lần, vào thượng tuần tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Nơi đây được chia làm 3 cung, theo thứ tự từ cao đến thấp: 

Điện Hòn Chén

- Đệ nhất cung: nơi thờ Nữ thần Thiên Y A Na, Thánh mẫu Vân Hương, ảnh vua Đồng Khánh và một số vị thần khác.

- Đệ nhị cung: nơi bày biện các đồ thờ cúng để rước sắc trong những dịp lễ lớn.

- Đệ tam cung: Thiết hương ansm hai ben đặt trống, chuông, là chỗ cử hành lễ, dâng hương cúng bái. 

Điện Hòn Chén Huế là điểm đến tâm linh của người dân xứ Huế, là nơi có sự kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian; giữa văn hóa tâm linh và mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, đây còn là nơi lưu giữ những tác phẩm mỹ thuật đạt đến đỉnh cao cuối thế kỷ XIX.

Tham gia lễ hội Điện Hòn Chén Huế - Đời sống văn hóa - tâm linh

Đến với Điện Hòn Chén Huế du khách sẽ được tham gia các nghi thức lễ hội nổi tiếng của xứ Huế. Đây là tập quán thể hiện tín ngưỡng thờ cúng, đời sống văn hóa - tâm linh của người dân Cố đô. Nơi linh thiêng này là sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, mang lại cho du khách sự trải nghiệm văn hoa độc đáo nhưng không kém phần tâm linh. 

Điện Hòn Chén

Lễ hội được chia làm 2 phần: lễ nghinh thần và lễ chánh tế

- Lễ nghinh thần: được tổ chức trên dòng sông Hương, rước nữ thần Thiên Y A Na từ điện Hòn Chén về đình làng Hải Cát. Không khí diễn ra rất sôi động, vang vọng tiếng hát của các cô đồng, phường bát. 

- Lễ chánh tế: diễn ra sau khi rước các vị thần và Thánh Mẫu về. Gồm nhiều hoạt động như: cung nghinh Thánh mẫu, tế làng Hải Cát, phóng sanh, thả đèn hoa đăng,...Tất cả đều mang đậm truyền thống văn hóa dân gian xứ Huế. 

Mùa lễ hội tại Điện Hòn Chén - Nét văn minh của xứ Huế

Trong mỗi mùa lễ hội, Điện Hòn Chén Huế lại mở cửa đón tiếp hàng nghìn lượt khách tham quan và cúng bái. Họ xem đây là nơi tâm linh, để cầu bình an, sức khỏe cho gia đình mình. Không chỉ người dân địa phương ồ ạt kéo đến, mà ngay cả khách du lịch cũng muốn được chiêm ngưỡng và dâng hương. Chính vì lẽ đó, mà mỗi dịp lễ trôi qua, số lượng rác thải cũng như vàng mã trôi dạt trên dòng sông Hương tăng lên đáng kể, gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. 

Điện Hòn Chén

Để chấn chỉnh vấn đề này, trong những năm gần đây UBND phát động phong trào “Vì Vì Thừa Thiên-Huế xanh – sạch – sáng”. Nhờ vào cuộc vận động này, mà dòng sông Hương trở nên xanh tươi hơn, trong những mùa lễ hội diễn ra. Tất cả các CNVD, ĐVTN, người dân và du khách đều hưởng ứng. Chính vì vậy, mà Điện Hòn Chén luôn ở trạng thái xanh sạch đẹp dù trong mùa lễ diễn ra. 

Những lưu ý khi đi điện Hòn Chén Huế 

-  Vì là nơi linh thiêng, thờ cúng nên khi đến đây du khách nên ăn mặc lịch sự, không gây phản cảm.

- Vào điện không đùa giỡn, nói chuyện quá to, giữ trạch tự. 

- Không đụng chạm, làm hư hỏng những đồ vật trong điện. 

Điện Hòn Chén

Điện là một trong những di tích lịch sử và tôn giáo. Bên cạnh đó còn là một danh lam thắng cảnh, một địa điểm tham quan văn hoa độc đáo. Thu hút du khách tứ phương đến đây chiêm ngưỡng và cúng bái. Nếu bạn là người yêu thích sự thân tịnh, hướng đến tâm linh thì hãy đến với Điện Hòn Chén Huế để có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu nét tín ngưỡng của Cố đô. 

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage