Sâm Ngọc Linh có mấy loại ?

Sâm Ngọc Linh có mấy loại? Hiện nay sâm Ngọc Linh được chia thành hai loại cơ bản: Sâm Ngọc Linh trồng và Sâm Ngọc Linh nguồn gốc tự nhiên. Tại sao lại xuất hiện loại sâm Ngọc Linh trồng bởi do sâm Ngọc Linh tự nhiên hiện nay đang dần cạn kiệt do việc khai thác và sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, để bảo tồn nguồn gen của loài cỏ quý hiếm này, nước ta đã lập rừng trồng sâm Ngọc Linh ở những vùng thuận lợi cho sâm mọc. Do sự khác biệt cơ bản về địa chất, khí hậu, cách trồng nên về nguyên tắc, sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh hoang dã đều có những đặc điểm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các loại sâm Ngọc Linh, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh trồng.

Hình dáng sâm ngọc linh trồng: Có dạng tròn, ngắn hơn do được trồng thành hàng, củ sâm cắm sâu trong đất khi chăm sóc và trồng trọt. Phần dưới có nhiều chồi, nhiều rễ, màu vàng. Phần thân trên có màu xanh rêu hoặc xanh đen.

Sâm Ngọc Linh có mấy loại ?

Hầu hết các loại củ đều có kích thước khác nhau vì điều kiện trồng trọt tương tự nhau. Loại lớn nhất cũng chỉ 4 củ / kg, còn loại thường là 10 - 20 củ / kg. Tuổi thọ của cây sâm Ngọc Linh nhìn chung rất ngắn, chỉ từ 2-3 năm, do không được chú ý và cung cấp các điều kiện cần thiết nên thời gian thu hoạch cũng ngắn.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên và những đặc điểm.

Hình dạng: Củ có kích thước nhỏ hơn với hình dạng thân dài, vì nó phải vươn mình ra để lấy chất dinh dưỡng và cạnh tranh với các cây khác. Vì vậy, các củ nhô ra xa hơn vào đất để lấy chất dinh dưỡng, và do đó sẽ có ít rễ hơn.

Màu sắc của sâm phụ thuộc vào những gì đặc trưng cho từng khu vực và kích thước của sâm Ngọc Linh tự nhiên khác nhau bởi do điều kiện sinh trưởng nên mỗi củ có kích thước và hình dạng riêng biệt. Những củ sâm nhỏ hơn 10 củ / kg, 20 củ / kg, hay 30-50 củ / kg đều có giá trị dinh dưỡng tương đương với những củ sâm to hơn từ 1-3,5kg / 1 củ. Nhân sâm có kích thước nhỏ hơn nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao tuy nhiên, điều kiện sinh trưởng lại rất khắc nghiệt.

Sâm Ngọc Linh có mấy loại ?

Tuổi thọ của loại loại 30-50 củ /kg là 7-8 năm, 20 củ /kg là 7-8 năm. Một số cũng đã hàng trăm năm tuổi. Tuy nhiên, không phải chỉ có nhân sâm càng già thì củ càng to mà nó còn phụ thuộc vào điều kiện trồng trọt.

Lưu ý: Hiện nay sâm ngọc linh tự nhiên rất hiếm và đắt nên sâm Ngọc Linh trồng chủ yếu bán sẵn trên thị trường vẫn giữ được tinh chất quý giá của sâm Ngọc linh nhưng giá rẻ hơn. Trong nhóm sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng được chia thành 3 loại khác nhau: sâm Ngọc Linh trồng ngoài trời, sâm Ngọc Linh trồng bán lộ thiên và sâm Ngọc Linh trồng trong đất. Mỗi loại này cũng do điều kiện sinh trưởng và điều kiện phát triển khác nhau nên về hình thức và màu sắc cũng có những điểm khác nhau.

Sâm Ngọc Linh trồng ngoài trời

Đặc điểm: Các bộ phận của rễ mọc hoàn toàn trên mặt đất nhằm lấy chất dinh dưỡng từ môi trường bên ngoài, tổng hợp ánh sáng và hút ẩm. Rễ phát triển xuống để lấy chất dinh dưỡng trong đất.

Hình dáng: Nhân sâm lộ thiên thường có hình dáng dài, hẹp, vì phải phân tán trên đất để lấy nhiều chất dinh dưỡng.

Màu sắc: Nếu cây sâm sống ở đất có nhiều mùn thì màu của nó là màu xanh lục đậm, còn nếu sống ở đất có pha cát hoặc đất sét thì màu của nó là màu vàng.

Sâm Ngọc Linh có mấy loại ?

Sâm Ngọc Linh bán thiên là loại sâm như thế nào ?

Hình dạng: Phần củ nằm ở sâu dưới đất, lớn hơn phần nằm trên mặt đất, đó là lý do tại sao nó được gọi là củ. Tùy theo từng vùng mà nhân sâm mọc lên mà hình dáng khác nhau. Màu sắc tùy thuộc vào từng đặc điểm và điều kiện của nó, sâm có phần rễ lộ ra một phần nằm trên mặt đất có màu vàng nhạt đến nâu vàng, phần nhô lên khỏi đất có màu xanh đen nhạt.

Loại sâm Ngọc Linh ngậm thổ.

Đặc điểm: Phần củ và rễ chìm hoàn toàn, rễ nhân sâm mọc theo cả chiều dọc và chiều ngang, tùy theo địa hình vùng đất mà nhân sâm mọc. Hình dáng của nhân sâm mọc theo chiều ngang có các mắt sâm hình tròn hoặc hình bầu dục, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Màu sắc phổ biến là nâu vàng, nâu xanh, hoặc xanh phớt chì, tùy thuộc vào loại đất.

Sâm Ngọc Linh có mấy loại ?

Sâm Ngọc linh tự nhiên hay sâm Ngọc linh trồng ngoài trời, loại bán thiên hay ngậm thổ thì sâm Ngọc Linh đều có giá trị y học cao bởi hàm lượng saponin, vitamin, khoáng chất, tinh dầu trong sâm... sâm Ngọc linh xứng đáng với danh hiệu là nhân sâm hàng đầu thế giới. Hiện nay trên thị trường sâm Ngọc Linh trở nên hiếm và rất đắt đỏ nên xảy ra rất nhiều trường hợp hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng nhiều mặt đến tâm lý khách hàng. Nếu không may mua phải sâm Ngọc Linh giả có thể dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, khách hàng phải lựa chọn cửa hàng uy tín để mua được sâm Ngọc Linh chính hãng, chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage