Nhà hát Duyệt Thị Đường - Nhà hát trăm năm tuổi tại Huế

Nhà hát Duyệt Thị Đường là một công trình kiến trúc độc đáo, nằm trong khu vực Đại Nội Huế. Sau nhiều thăm trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn giá trị văn hóa. Du khách đến đây có thể xem các tiết mục nghệ thuật, từ đó chiêm nghiệm ra nhiều đạo lý, nhiều điều hay lẽ phải. 

Tìm hiểu về nhà hát Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường được xây dựng và hoạt động trong cung điện của triều Nguyễn. Đây từng là nơi biểu diễn nghệ thuật sân khấu, chủ yếu là hát bội để phục vụ vua, hoàng tộc, cận thần và thượng khách nước ngoài có quan hệ với triều đình.

Diện tích tổng thể của Duyệt Thị Đường là 11.740 mét vuông, trong đó diện tích nhà hát là 1.182 mét vuông. Nhà hát có hai tầng, thiết kế hình chữ nhật rộng, mái cong được đỡ bởi hai hàng cột lim cao 12m. Đây là một công trình kiến trúc bằng gỗ có bốn phòng và hai chái quay mặt về phía đông. Một bức tường gạch được tạo ra làm ranh giới xung quanh nhà hát. Trong vòng tường ấy, cổng Duyệt Thị Tà Môn (cao 5m, rộng 4,2m, bên trong có mái vòm, dựng năm 1829) quay mặt về hướng Bắc, còn cổng Duyệt Thị Hữu quay mặt hướng Đông.

Nhà hát Duyệt Thị Đường ở đâu?

Nhà hát tọa lạc ở bên trái tại khu vực Tử Cấm thành. Địa điểm này nối với điện Càn Thành bằng một hành lang có mái che.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan nhà hát Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường có 4 suất diễn mỗi ngày. Buổi đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ sáng, trong khi buổi cuối cùng kết thúc lúc 4 giờ 15 chiều. Giá vé dao động từ 200.000 đồng một người.

Lịch sử của Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường được thành lập vào năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng, Nơi đây là địa điểm để vua, các hoàng thân, quan lại và quan khách trong triều đến nghe biểu diễn văn hóa (chủ yếu là kịch cung đình).

Dưới thời vua Bảo Đại, cuối thập niên 1930, đầu thập niên 1940, nhà hát đã hư hại nặng nề nên triều đình đã quyết định trùng tu lại. Lần trùng tu  Duyệt Thị Đường đầu tiên diễn ra vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829).

 Đến 1962, Duyệt Thị Đường được xây dựng lại vào năm và công trình này đã có những thay đổi đáng kể trong thời gian này. Sau 1975, Duyệt Thị Đường được sử dụng làm cơ sở giảng dạy và học tập cho khoa âm nhạc tại Đại học Nghệ thuật Huế. Nhà hát được xây dựng lại rộng rãi từ năm 1995 đến năm 2002 và mở cửa trở lại cho công chúng tham quan vào tháng 3 năm 2003.

Phương tiện di chuyển đến nhà hát Duyệt Thị Đường

  • Taxi: Đây là phương tiện tiện lợi và nhanh chóng nhất. Bạn có thể liên hệ với các hãng xe để đặt hoặc có thể bắt taxi tại các điểm taxi trên đường phố hoặc gọi điện thoại đặt xe. 
  • Xe máy: Nếu du khách muốn chủ động trong việc di chuyển, có thể thuê xe máy tại các cửa hàng cho thuê xe máy ở Huế. Đây là phương tiện được nhiều du khách yêu thích vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó.
  • Xích lô: Đây cũng là một trong những phương tiện được du khách ưa chuộng khi đến Huế. Ngồi trên chiếc xích lô, chầm chậm ngắm nhìn cảnh đẹp xứ Huế quả thực là một trải nghiệm thú vị.
  • Đi bộ: Sau khi đến Kinh thành Huế, du khách có thể đi bộ theo các lối đi được bố trí trong khu vực Đại Nội để đến nhà hát Duyệt Thị Đường.

Hướng dẫn di chuyển đến khu vực nhà hát Duyệt Thị Đường

Dưới đây là hướng dẫn đường đi đến nhà hát Duyệt Thị Đường trong Tử Cấm Thành:

Từ Ngọ Môn, du khách đi thẳng theo lối đi chính đến Điện Thái Hòa. Sau khi tham quan Điện Thái Hòa, du khách tiếp tục đi thẳng đến Điện Càn Thành. Nhà hát Duyệt Thị Đường nằm ở phía bên trái của Điện Càn Thành.

Nhà hát duyệt thị đường có gì hấp dẫn?

Sau một thời gian bị bỏ quên và xuống cấp, sân khấu Duyệt Thị Đường đã được khôi phục và làm phong phú nhằm duy trì và phát huy giá trị của sân khấu truyền thống lâu đời nhất của ngành sân khấu Việt Nam. Nhiều du khách trong và ngoài nước sẽ bị thu hút đến Nhà hát Duyệt Thị Đường và các hoạt động văn hóa tại đây.

Khám phá kiến trúc độc đáo

Đây là một thành tựu kiến trúc có một không hai, thể hiện trình độ nghệ thuật cao của kiến trúc thời Nguyễn.Duyệt Thị Đường được thiết kế theo phong cách một ngôi nhà lớn có đường đôi, hoàn chỉnh với mái có cổ xếp nếp và ngói lưu ly.

Sàn nhà được lát gạch vuông màu đỏ tươi và có sàn catwalk tạo hình sân trong. Không có cấp độ ngăn cách và bề mặt được lát phẳng. Mái của rạp Duyệt Thị Đường được chạm nổi những cảnh trăng, sao, mặt trời – một bức chân dung thu nhỏ của vũ trụ. Sân khấu có ba mặt: khu vực hậu trường, sân khấu và các phòng để diễn viên mặc quần áo và thay trang phục ở hai bên.

Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa cung đình Huế

Duyệt Thị Đường là nơi diễn ra các buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế, một loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Trải qua hàng trăm năm, nhã nhạc cung đình Huế đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể thế giới, thể hiện tinh hoa của văn hóa Việt Nam.

Thưởng thức nhã nhạc cung đình

Sau hơn 200 năm tồn tại và theo thời gian, Duyệt Thị Đường hiện nay được sử dụng làm sân khấu của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế để trình diễn ca nhạc cung đình, múa, kịch cung đình cho du khách.

Hiện nay, Nhà hát Duyệt Thị Đường phục vụ du khách tham quan Hoàng thành bằng các loại hình nghệ thuật truyền thống như ca nhạc cung đình và các đoạn kinh kịch lịch sử. Nhà hát còn sáng tạo một số tiết mục mới trên chất liệu lịch sử, phù hợp với thị hiếu khán giả và không gian kiến trúc. Mỗi tiết mục kéo dài khoảng 35 phút.

Những lưu ý khi tham quan nhà hát Duyệt Thị Đường

Nhà hát Duyệt Thị Đường là một địa điểm được nhiều du khách yêu thích. Tuy nhiên với đặc điểm văn hóa riêng của nó, du khách khi tham quan cũng cần chú ý một số vấn đề nhất định như: 

  • Du khách nên tìm hiểu thông tin về Duyệt Thị Đường trước khi đến tham quan để có thể hiểu rõ hơn về địa điểm này
  • Giữ im lặng và trật tự trong khi thưởng thức các chương trình nghệ thuật
  • Du khách được phép chụp ảnh, quay phim nhưng không được mang theo các vật dụng sắc nhọn, chất dễ cháy nổ, đồ ăn thức uống,...
  • Nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi tham quan Duyệt Thị Đường.
  • Chú ý giờ xem biểu diễn, tránh trường hợp đi muộn. Việc này sẽ khiến trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật tại đây thiếu trọn vẹn. 

Những địa điểm tham quan gần nhà hát Duyệt Thị Đường

Nhà hát Duyệt Thị Đường nằm trong khu vực Đại Nội Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2km về phía Nam. Dưới đây là một số địa điểm tham quan gần nhà hát mà bạn có thể tham khảo:

Đại Nội Huế

Đại Nội Huế là một quần thể di tích kiến trúc cung đình rộng lớn, bao gồm nhiều công trình kiến trúc cổ kính và lộng lẫy. Đến đây, du khách có thể khám phá nhiều địa điểm nổi tiếng như Ngọ Môn, điện Thái Hòa, điện Cần Chánh,, điện Khôn Thái,...

Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là một khu chợ truyền thống lâu đời của Huế, nằm cách Đại Nội Huế khoảng 1km về phía Bắc. Nơi đây bày bán đa dạng các mặt hàng, từ đặc sản Huế, đồ lưu niệm, đến các loại thực phẩm tươi sống. Nếu có dịp đến xứ Huế, đây chắc chắn là địa điểm không thể bỏ lỡ.

Cung An Định

Cung An Định là một cung điện nguy nga và tráng lệ, nằm trong Đại Nội Huế. Đây cũng là nơi ở Đức Từ Cung - Hoàng Hậu Nam Phương nổi tiếng trong lịch sử. Bên cạnh đó, Cung An Định với lối kiến trúc đậm nét châu Âu là địa điểm check - in thu hút nhiều giới trẻ.

Nhà hát Duyệt Thị Đường là địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Huế. Du khách đến đây sẽ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cung đình Huế cũng như trải nghiệm những buổi biểu diễn ca nhạc cung đình Huế đặc sắc.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage