Khám phá bí ẩn về bảo tàng chăm Sa Huỳnh Hội An

Du lịch Đà Nẵng có những gì mà được nhiều du khách trong và ngoài nước đánh giá cao như vậy? Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm những gì? Tham quan những địa điểm nào nổi tiếng. Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh được đánh giá là một trong những bảo tàng độc đáo bậc nhất Việt Nam. Nơi đây chứa đựng hiện vật có bề dày lịch sử lên đến hơn 2000 năm, được xem là giá trị văn hóa quý giá. Vậy nơi đây có những hiện vật gì? Hãy cùng Danangbest khám phá thế giới bên trong của bảo tàng chăm Sa Huỳnh nhé!

Trung tâm văn hóa Chăm

Hiện tại, bảo tàng có rất nhiều hiện vật về văn hóa Chăm. Ngoài các hiện vật Chăm, bảo tàng còn có một loạt các hoạt động văn hóa Chăm. Du khách có thể tham dự Lễ hội Katê, một lễ kỷ niệm văn hóa Chăm và tìm hiểu các nghi lễ của người Chăm.

Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập phong phú các lọ chôn cất. Những chiếc chum đất nung hình quả bầu này được sử dụng bởi vương quốc Champa. Chúng được làm tổ để bảo vệ người chết và bảo tồn các linh hồn.

Bảo tàng này cũng có một bộ sưu tập điêu khắc Champa tuyệt vời. Nghệ thuật này có niên đại từ thế kỷ VII đến XV và phản ánh đời sống tinh thần của người Champa. Hầu hết các tác phẩm điêu khắc mô tả các vị thần Hindu.

Hiện vật Chăm - giá trị văn hóa lâu đời

Nằm bên bờ sông Hàn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một điểm nhấn của Đà Nẵng. Các nhà khảo cổ học người Pháp đã giúp tạo ra bảo tàng này vào đầu những năm 1900, bao gồm các tác phẩm độc đáo từ vương quốc Champa trong hai thế kỷ. Du khách có thể xem một số hiện vật Champa được bảo quản tốt nhất trên thế giới. Bộ sưu tập của bảo tàng được phân loại thành sáu phong cách, có niên đại từ thế kỷ thứ bảy đến thế kỷ thứ tám.

Leonard Aurousseau và JY Claeys của EFEO là giám sát viên của dự án. Các chữ khắc trên cột đá sa thạch được viết bằng tiếng Chăm cổ và tiếng Phạn. Những chữ khắc này cho chúng ta biết rằng Champa là một nền văn hóa tôn giáo.

Trong suốt thế kỷ XIX, các di tích Chăm ở miền Trung Việt Nam đã thu hút các học giả Pháp. Các học giả này đã lấy lý do xây dựng một bảo tàng để nghiên cứu văn hóa Chăm và một bảo tàng để lưu giữ các kết quả. Nỗ lực này đã lên đến đỉnh điểm khi thành lập Ecole Française d'Extrême Orient (EFEO) vào năm 1901.

Bảo tàng dành riêng cho văn hóa Chămpa là một trong những điểm tham quan thú vị nhất ở Hội An. Bảo tàng này trưng bày các hiện vật Chăm từ các nền văn hóa Chămpa và Sa Huỳnh.

Lễ hội Katê - giá trị văn hóa truyền thống

Lễ hội Katê là một sự kiện văn hóa quan trọng được tổ chức ở miền Trung Việt Nam nhằm tôn vinh truyền thống và văn hóa của người Chăm. Lễ hội theo truyền thống kéo dài một tháng, gần đây đã được rút ngắn thành một tuần, được tổ chức vào tháng giêng hàng năm. Lễ hội là dịp để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, cúng dường.

Lễ hội Katê là sự kiện lớn nhất trong năm của người Chăm. Nó gắn kết cộng đồng người Chăm với nhau và cho phép du khách trải nghiệm truyền thống, văn hóa của họ thông qua trang phục, kiến trúc và các bài hát truyền thống. Lễ hội này cũng là thời điểm để dân làng cầu may mắn, mùa màng bội thu.

Vé vào bảo tàng Chăm ba Sa Huỳnh bao nhiêu?

Bạn đang thắc mắc không biết vé vào cổng tại bảo tàng là bao nhiêu, dưới đây là giá vé chi tiết để bạn tham khảo:

  • Du khách Việt Nam: 80.000 đồng/người
  • Du khách nước ngoài: 120.000 đồng/người

Thông qua bài viết Bảo tàng Chăm Sa Huỳnh do công ty du lịch DanangBest cung cấp, hy vọng du khách sẽ có thêm cho mình một địa điểm khám phá tuyệt với trong chuyến du lịch Hội An - Quảng Nam. Bảo tàng Sa Huỳnh là nơi trưng bày hững hiện vật, tài liệu và hình ảnh về lịch sử, văn hóa và đời sống của người Chăm Sa Huỳnh, giúp du khách hiểu hơn về văn hóa cổ xưa.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage