Các loại nấm linh chi nâu khác nhau

Nấm linh chi nâu là một loại nấm phổ biến được sử dụng để điều trị một số bệnh. Có nhiều loại nấm khá khó phân biệt, có thể là nấm lim xanh, nấm linh chi. Bạn nên biết sự khác biệt giữa các loại nấm linh chi trước khi quyết định thử cái nào. Cùng Đà Nẵng Best tìm hiểu thêm về điều này nhé.

Họ linh chi

Nấm nâu linh chi là một loài cây hàng năm, bóng loáng, có thể có đường kính từ 2 đến 12 inch. Nó có một mũi dài, bên được gắn vào thân nấm. Phần thịt bên trong có màu trắng sáng trong suốt và các bào tử có hình elip. Các vật chủ liên quan của nó bao gồm cây gỗ cứng và cây hạt trần đã chết.

Nấm linh chi nâu

Nấm linh chi

Ban đầu, loại nấm này chỉ có trong tự nhiên cho giới quý tộc, nhưng việc trồng trọt đã mở ra cánh cửa cho những ai muốn thử nó. Nó được cho là một loại thuốc chữa bách bệnh mạnh có thể chữa lành nhiều loại bệnh. Nó hiện được bán trong các cửa hàng thực phẩm và thuốc chăm sóc sức khỏe, cũng như thông qua các đại lý thảo mộc Trung Quốc trên Internet.

Sự xuất hiện của nấm nâu linh chi là duy nhất. Nắp của nó có hình dạng gần như bịt kín, giống như một hạt đậu thận khổng lồ. Nó phát triển rộng từ năm đến ba mươi cm. Khi trưởng thành hoàn toàn, bào tử màu nâu. Thân cây dài, nhưng có thể được mọc ở dưới đất hoặc vào một vật bằng gỗ.

Nấm linh chi nâu

Tên của nấm linh chi bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là làn da tươi sáng. Mặc dù tên của nó chỉ có một số loài trong vương quốc nấm là đẹp như linh chi. Loại nấm độc đáo này mọc ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Bắc Mỹ. Nó còn được gọi là nấm linh chi trong y học Trung Quốc.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về nấm linh chi là nó có độc. Tuy nhiên, đây là một huyền thoại, vì nó là một loại nấm không độc. Tốt nhất là tránh tiêu thụ nấm linh chi nếu nó xuất hiện đốm sẫm màu hoặc có các biểu hiện giống nguy hiểm khác.

Nấm linh chi nâu mọc trên những cây kim châm đã chết ở những nơi có đủ độ ẩm. Bạn có thể tìm thấy linh chi bằng cách tìm kiếm cây huyết dụ. Sử dụng bản đồ để tìm những cây này sẽ giúp bạn tìm thấy chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nấm linh chi không mọc quanh năm; có năm trên và năm ngoài.

Nấm Linh Chi sẽ tươi từ ba đến năm ngày khi để trong tủ lạnh. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm linh chi là khi nấm đã bắt đầu tạo bào tử. Điều này sẽ cho phép bạn quan sát xem bạn có bất kỳ lỗi nào trong linh chi hay không.

Nấm linh chi nâu

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm hàng năm. Phần nắp của nó lớn hơn khoảng 1,5 lần so với phần đáy và chứa 5-8 lỗ chân lông mỗi mm. Nó mọc trên cây thông ở phía đông nam. Nắp của nó không phải lúc nào cũng có cuống. Khi còn non, loại nấm này có màu trắng xám, nhưng về sau chuyển sang màu nâu khi chúng bị bao phủ bởi lớp bào tử. Nó phát triển với đường kính từ hai đến ba mươi inch và có một ánh sáng bóng.

Bề mặt lỗ chân lông của loại nấm này có màu trắng nhưng có màu nâu bầm nếu chạm vào hoặc bị trầy xước. Khi trưởng thành hoàn toàn, các bào tử màu nâu được tìm thấy ở đỉnh của nắp. Nếu bạn muốn in bào tử, chỉ cần ghim một miếng giấy bạc vào vỏ quả.

Nấm linh chi nâu

Nấm có chứa chất phytochemical giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở người. Nó cũng chứa triterpenes có tác dụng chống dị ứng và hạ huyết áp. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng linh chi ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Hơn nữa, nó ức chế tín hiệu b-catenin / Wnt. Điều này có nghĩa là nó có thể là một chất ức chế tự nhiên của bệnh ung thư vú.

Nấm linh chi được trồng ở các vùng khác nhau trên thế giới. Hầu hết chúng mọc trên cây gỗ cứng, trong khi một số khác được tìm thấy trên cây hạt trần. Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm những loại nấm này, hãy nghiên cứu các loại cây khác nhau trong khu vực của bạn. Nói chung, những cây gỗ cứng như loại gỗ Beech, gỗ cây sồi và gỗ cây du là những nguồn tuyệt vời của loại nấm này. Bạn cũng có thể tìm thấy nấm linh chi trên cây phong, bao gồm cả loại không cuống.

Nấm linh chi có đặc điểm vật lý độc đáo. Tên của nấm linh chi tự nhiên này là ganoderma, được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “làn da tươi sáng”. Các mũ trưởng thành của nấm linh chi trông sáng bóng và bóng bẩy. Ngoài ra, màu sắc của nấm linh chi khác nhau tùy thuộc vào loài và khu vực nơi chúng mọc.

Nấm linh chi có thể được sấy khô và ngâm vào cồn theo một số cách. Một cách là đun sôi vật liệu đã sấy khô trong cồn để chiết xuất các phân tử hòa tan trong nước của nó. Sau đó, nó được đặt trong một thùng chứa với 2/3 nước và để nguội. Sau đó, dung dịch thu được phải chứa khoảng 40% rượu. Bởi vì nấm có thể nhạy cảm với nhiệt độ cao, điều quan trọng là phải giữ cho chúng mát. Bạn cũng có thể bảo quản nấm linh chi khô trong lọ thủy tinh hoặc túi zip.

Các hợp chất hoạt động trong nấm linh chi bao gồm polysaccharid, peptidoglycans và triterpenes. Hàm lượng của mỗi hợp chất này khác nhau giữa các chủng. Ngoài ra, số lượng polysaccharid có thể khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất.

Nấm linh chi loại reishi mounceae

Nấm linh chi nâu Reishi mounceae nâu, còn được gọi là nấm cây, có nắp sơn màu nâu đỏ. Nó phát triển trên cây hạt trần và đôi khi phát triển cùng với các cây khác. Nắp của nó có một cạnh màu cam và nâu tương phản khi còn trẻ, và chuyển sang màu nâu đỏ sẫm hơn khi nó già đi. Loại nấm này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một loại nấm dược liệu phổ biến.

Linh chi này phát triển tốt nhất ở những khu vực có cây tùng bách và rất phổ biến ở California và Oregon. Sợi nấm của nó có màu trắng và tuyến tính, và tạo ra dịch tiết màu vàng hoặc cam. Khi nấm trưởng thành sẽ hình thành quả thể. Tùy thuộc vào loài, năm đến 20 mũ mọc trên một khúc gỗ.

Nấm linh chi nâu

Nấm linh chi

Triterpenes được tìm thấy trong nấm linh chi được cho là có tác dụng chống ung thư. Hợp chất này ức chế sự phát triển và di căn của khối u, đồng thời hạn chế sự gắn kết của tế bào ung thư với tế bào nội mô. Các hợp chất khác được tìm thấy trong nấm linh chi bao gồm beta-glucans, có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Linh chi có lịch sử sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hơn bốn nghìn năm. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm ho, bệnh gan và mệt mỏi. Nó thậm chí đã được sử dụng để thúc đẩy tuổi thọ. Công dụng của nó được ghi lại trong các văn bản y học cổ nhất ở Trung Quốc. Hiện nay nó là loại thảo dược phổ biến thứ ba cho bệnh nhân phẫu thuật trước khi phẫu thuật.

Nghiên cứu cho thấy rằng nấm linh chi có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể, rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Nó cũng được phát hiện là làm tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư. Mặc dù hầu hết những lợi ích này đã được nhìn thấy ở những người bị bệnh, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu những lợi ích của nấm linh chi có xảy ra ở những người khỏe mạnh hay không.

Nấm linh chi nâu khác

Có một số loài Linh chi, và một số loài có thể dễ dàng phân biệt với những loài khác bằng kích thước và hình dạng bào tử của chúng. Bào tử mầm, hình thành nên lớp ngoài của nấm, có vách kép và màu nâu vàng nhạt. Các bức tường bên trong của chúng kéo dài qua bức tường có thể nhìn thấy bên ngoài như những cột trụ nhỏ, dẫn đến một vẻ ngoài đặc biệt. Tuy nhiên, những đặc điểm này không phải là tuyệt đối, và nhiều nhà phân loại coi chúng có giá trị hạn chế.

Các loài nấm linh chi nâu này rất khó phân biệt với những người anh em họ không cuống của chúng. Quả thể của chúng là gỗ hoặc xốp, và chúng thường mọc ở các phần thấp hơn của cây. Màu sắc của chúng thay đổi từ vàng đến nâu, và bề mặt không sinh bào tử của chúng bóng.

Nấm linh chi nâu

Nhiều loài nấm linh chi đã được sử dụng cho mục đích y học ở châu Á trong nhiều thế kỷ. Cái tên "nấm" xuất phát từ từ Latin, có nghĩa là "sáng bóng", ám chỉ kết cấu giống như một lớp phủ trên bề mặt của chúng. Các loài khác nhau của nấm linh chi thường được gọi là linh chi, nhưng không phải tất cả chúng đều như vậy.

Những loại nấm này chủ yếu được sử dụng cho mục đích y học. Các polysaccharid trong nấm cổ linh chi là các polyglycan có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của nấm. Chúng được phân bố rộng rãi và có một loạt các đặc tính hóa lý và sinh học.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Cụ thể, nấm dường như ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu, là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Nó cũng làm thay đổi các con đường viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu. Nó cũng tăng cường hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư và nhiễm trùng. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên những người ốm yếu, nhiều tác dụng tích cực này cũng đã được báo cáo ở những người khỏe mạnh.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage