Trầm hương là gì và đặc điểm của trầm hương

Dó Bầu là một loài thực vật được tìm thấy ở Malaysia, Indonesia và Bhutan,  thuộc họ Thymelaeaceae, Và trầm hương chính là một bộ phận của cây Dó Bầu, những vết thương được tạo ra một cách tự nhiên ở thân cây gãy đổ bị côn trùng hay kiến đục khoét sẽ tiết ra một chất mủ tạo thành lớp dầu trầm bao bọc xung quanh. Lượng dầu quanh thân gỗ theo thời gian sẽ tỏa ra mùi hương rất thơm và chúng được gọi là Trầm hương. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu trầm hương là gì và đặc điểm của trầm hương.

Tìm hiểu về cây Dó Bầu

Gỗ của cây Dó Bầu được sử dụng để làm trầm hương dùng để làm nước hoa ở các nước Trung Đông. Loại dầu thơm này có thể bán được tới 80.000 USD mỗi lít, mang lại nguồn thu nhập khổng lồ.

Tâm gỗ của cây Dó Bầu được sử dụng để làm nước hoa, hương và các sản phẩm khác, bởi đây là là một loại cây có mùi hương rất thơm, nhiều nhựa và gỗ từ những cây này là một thành phần có giá trị trong nước hoa, thuốc và nhiều thứ khác. Có 9 loài Aquilaria khác nhau, nhưng cây A. malaccensis là loài sản xuất chính. Nó tạo ra trầm hương thông qua một quá trình được gọi là quá trình hình thành trầm hương, khi tạo ra một chất nhựa để phản ứng với một loại nấm mốc ký sinh có tên là Phaeoacremonium parasitica.

Sản lượng trầm của cây Trầm hương có giá trị rất cao trên thị trường toàn cầu và được đánh giá cao bởi những công dụng mà nó mang lại. Quá trình sản xuất trầm hương tự nhiên mất từ 10 đến 20 năm, và chỉ có khoảng 2% số cây Trầm hương sản xuất loại gỗ này. Do đó, các kỹ thuật sản xuất nhân tạo khác nhau đã ra đời và được phát triển để đáp ứng nhu cầu về loại gỗ thơm này, một số phương pháp này hiện đang được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Nguồn trầm hương

Cây trầm hương là một trong những loại cây có giá trị lớn nhất hành tinh. Nó mọc ở Đông Bắc Ấn Độ, bao gồm Assam, Mizoram và Tripura. Khí hậu ở Đông Bắc Ấn Độ rất lý tưởng cho việc trồng loài này và nó có thể được thu hoạch ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm các mảnh gỗ, bột và bụi. Nhiều sản phẩm trầm hương được sử dụng để làm nước hoa, hương trầm và các sản phẩm khác.

Trong khi quá trình hình thành trầm hương là một quá trình bệnh lý liên quan đến nấm, không chắc rằng liệu gỗ trầm hương được hình thành trong Dó Bầu có thực sự là trầm hương hay là sản phẩm của nấm hay không.

Trầm hương là một trong những loại phổ biến nhất trên thế giới. Cây thân gỗ này đã được sử dụng để làm thơm và làm thuốc trong hơn 2000 năm và đây cũng là nguồn trầm hương được ưa chuộng ở Trung Đông và Ấn Độ.

Mang lại giá trị cao

Cây Dó Bầu có giá trị cao trong việc trồng rừng và lâm nghiệp. Nó mọc ở các vùng nhiệt đới và được dùng để lấy gỗ, trái cây và các sản phẩm khác. Nó cũng là một nguồn phổ biến của than củi, nhiên liệu và ethanol và chúng được trồng ở nhiều nước trên thế giới.

Cây có nguồn gốc ở Đông Nam Á và có khả năng tạo ra một loại nhựa thơm, được gọi là trầm hương.

Thị trường trầm hương đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của các khu rừng tự nhiên trên khắp thế giới. Hiện nay, nguồn cung cấp trầm hương chính là Indonesia và Papua New Guinea, các quốc gia này có nhu cầu cao về gỗ, khiến trầm hương trở thành loài bị đe dọa theo công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp.

Dó Bầu, thường được gọi là trầm hương, là một loại cây có giá trị cao được thu hoạch để lấy dầu. Dầu này được chiết xuất từ gỗ bị nhiễm bệnh và được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm và nước hoa. Và quá trình này đòi hỏi trong nhiều năm và trong thời gian rất dài.

​Đặc điểm cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu là loại cây trung bình, mọc trên đất đá. Vỏ ngoài của nó có màu xám nhạt hoặc trắng kem và vỏ bên trong mịn và mềm. Gỗ của nó nhẹ và mềm và có mùi thơm đặc trưng, loài này có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia và được tìm thấy ở các đảo Borneo và Sumatra. Nó phát triển mạnh trong đất nặng, nhưng cũng sẽ phát triển trên đất thịt pha cát.

Cây Dó Bầu được trồng rộng rãi ở Assam, Ấn Độ. Nó là một cây cảnh quan trọng và có thể cao tới 620 mét. Hạt giống của nó được bảo quản ở nhiệt độ từ 5 đến 10 độ và có thể được trồng từ ba đến bốn tháng sau khi thu hái. Hạt giống được bảo quản trong lọ tối đa 3 tháng và nên trồng trên đất nặng vào đầu mùa xuân.

Dó Bầu có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới của tiểu lục địa Ấn Độ. Loài chịu được đất bạc màu, sinh trưởng tốt ở đất ẩm, nặng. Nó thích khí hậu với nhiệt độ từ 14 đến 280 độ C. Ngoài ra, nó cũng hoạt động tốt trong đất mùn cát được hình thành từ sa thạch.

Trầm hương có nhiều công dụng và là một trong những loại gỗ quý nhất trên thế giới. Nó được đánh giá cao trong nhiều nền văn hóa vì hương thơm độc đáo và được sử dụng rộng rãi trong nước hoa và hương liệu.

​Đặc điểm địa hình sinh trưởng

Cây Dó Bầu là một loài cây có nguồn gốc từ Malaysia và Indonesia. Nó là loại cây bản địa mọc trên các địa hình nhấp nhô và phát triển ở những nơi có lượng mưa lớn. Phạm vi của nó kéo dài từ Đông Bắc Ấn Độ đến bán đảo Malaysia và Sumatra. Ngoài ra, chúng cũng có nguồn gốc từ Borneo và Sumatra.

Dó Bầu phát triển mạnh ở đất cát và đá biến chất. Nó thường được tìm thấy mọc ở ven suối, sông, sườn núi có đất pha cát. Nó cũng phổ biến trong các khu rừng ở Đông Nam Á, tuy nhiên, cây dó bầu thường bị chặt, hạ bừa bãi. Cây Dó Bầu có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Nó đã được xuất khẩu sang Multan, thuộc Pakistan ngày nay.

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage