The Flag Tower – Cột cờ cao nhất xứ Huế

Khi nhắc đến quần thể di tích Cố đô Huế, không thể không nhắc tới The Flag Tower, cột cờ đã gắn liền với những thăng trầm của lịch sử. Có thể nói, đây là một trong những biểu tượng nổi bật của thành phố Huế, bên cạnh những cái tên như sông Hương, núi Ngự, cầu Trường Tiền. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ được khám phá những nét đặc sắc của cột cờ lịch sử này.

Giới thiệu về The Flag Tower

The Flag Tower hay còn được gọi là Kỳ Đài Huế, hoặc cột cờ Phu Văn Lâu. Đây là một kiến trúc thuộc quần thể kiến trúc cố đô Huế, nằm ngay phía trong mặt tiền kinh thành, phía trước Ngọ Môn. Được xây dựng ngay giữa mặt hướng Nam thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh, là nơi treo cột cờ chính của triều đình. Cột cờ này được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 cùng với các công trình khác trong Đại Nội, tức là năm 1807. Từ đó đến nay, đã chứng kiến biết bao sự thay đổi cũng như phát triển của đất nước.

The Flag Tower

Ý nghĩa của The Flag Tower

Vào thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ, chầu mừng, tuần du hoặc cấp báo đều phải có hiệu cờ. Trên đỉnh cột cờ có một trạm quan sát gọi là Vọng Đẩu để lính canh có thể dùng quan sát ngoài bờ biển. Mặc dù được xây dựng vào thời kỳ phong kiến ở Việt Nam bước vào giai đoạn suy tàn, nhưng cột cờ vẫn lưu giữ dấu ấn của một thời kì huy hoàng của dân tộc.

The Flag Tower

Vào năm 1945, sau khi vua Bảo Đại thoái vị, cờ đỏ sao vàng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tung bay thay thế cho lá lờ của triều đình Nguyễn. Năm 1968, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải Phóng miền Nam Việt Nam đã được kéo lên trong suốt 26 ngày đêm. Đến năm 1975, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lại được kéo lên Kỳ Đài. Có thể nói nơi đây đã chứng kiến những thời khắc lịch sử đầy ý nghĩa của cha ông ta.

Những điều thú vị khi tham quan cột cờ

The Flag Tower là một di sản vật thể và tinh thần, là quốc hồn quốc túy của dân tộc, là một hiện tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến những nét rất riêng và cũng rất thú vị:

Vẻ đẹp kiến trúc độc đáo

The Flag Tower là một khối kiến trúc gồm 2 phần chính là đài cờ và cột cờ:

The Flag Tower

- Đài cờ có cấu trúc 3 tầng chóp cụt được thiết kế xếp chồng lên nhau. Tầng 1 cao 5,5m; tầng 2 cao 6m và tầng 3 cao 7m. Tổng chiều cao của cả 3 tầng vào khoảng 17,5m. Trước đây còn được trang bị hai chòi canh và tám khẩu đại bác.

- Phần cột cờ được dựng ở vị trí chính giữa của mặt bằng tầng cao nhất. Cột cờ ban đầu được làm bằng gỗ. Qua nhiều lần bị gãy đổ, đến năm 1948, được thay thế bằng cột cờ bê tông cốt thép với tổng chiều cao 37m tồn tại cho đến ngày nay. Trên đỉnh là lá cờ Tổ quốc dài 12m rộng 8m luôn tung bay mà mọi người dân có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa.

Tham quan Ngọ Môn Huế

Ngọ Môn Huế nằm đối diện The Flag Tower, là một công trình mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Không chỉ mang dấu ấn của một thời vua chúa mà còn sở hữu lối kiến trúc hoàn mĩ thu hút rất nhiều du khách đến đây check in.

The Flag Tower

Nơi này được xây dựng với phần nền đài và lầu Ngũ Phụng. Tất cả đã tạo nên sự hài hòa từ tính chất đến vật liệu, thể hiện sự tài hoa của những con người thuộc triều đại nhà Nguyễn.

Ghé thăm Đại Nội Huế

Nếu đã ghé thăm Kỳ Đài Huế, thì bạn không nên bỏ qua Đại Nội Huế. Đây là một trong những cũng điện hoàn chỉnh chất của các vua chúa nước ta còn được lưu lại. Đến đây, bạn sẽ thấy được một thời vàng son của kinh đô nước ta thời nhà Nguyễn với nhiều nét đặc trưng phong kiến.

Những cung điện được xây dựng một cách tỉ mỉ và hầu như còn được giữ lại nguyên vẹn. Bên trong có nhiều công trình mang lại nhiều dấu ấn như điện Thái Hòa, cung Diên Thọ,…

Ngắm nhìn The Flag Tower về đêm

Sau một ngày dạo chơi ở thành phố Huế, đừng quên quay lại The Flag Tower vào ban đêm để thưởng thức chương trình “Thắp sáng Kỳ Đài” được tổ chức sau 19h hàng ngày. Lúc này sẽ có hơn 1000 đèn led trang trí xung quanh được thắp sáng lên, tạo thành điểm nhấn cho thành phố Huế về đêm. Nếu bạn đến tham quan vào ngày lễ tết, còn được thưởng thức tiết mục bắn pháo mà không đâu có được.

The Flag Tower

Giá vé tham quan The Flag Tower

Vì The Flag Tower nằm trong khu vực Đại nội Huế, nên du khách mua vé tham quan Đại nội đều có thể đến tham quan khu vực Kỳ Đài.

Đối tượng

Người lớn

Trẻ em

Người nước ngoài

Giá vé

120.000 VNĐ/ người

30.000 VND/ người

150.000 VNĐ/ người

 

Thời gian mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt miễn phí vé vào các ngày lễ, Tết, ngày tổ chức Festival Huế.

Những điều cần lưu ý khi check in tại The Flag Tower

Vì đây là một địa điểm có ý nghĩa lịch sử lâu đời và là niềm tự hào của dân tộc, do đó khi tham quan bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Không được xả rác bừa  bãi.

- Không vẽ bậy, viết bậy lên đài cờ, cột cờ hoặc những bức tường xung quanh.

The Flag Tower

- Không tự ý thả, kéo cờ khi chưa có sự cho phép.

-  Luôn tôn trọng và có ý thức giữ gìn văn hóa dân tộc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về The Flag Tower – một địa điểm mang ý nghĩa lịch sử quan trọng của Việt Nam ta mà Danangbest gửi đến bạn đọc. Không chỉ là biểu tượng, đây còn là niềm tự hào của dân tộc ta. Đừng quên check in ngay tại The Flag Tower trong chuyến tham quan thành phố Huế của mình bạn nhé!

Email:
Họ Tên:
Nội dung:

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

TIN LIÊN QUAN


Gọi ngay Fanpage chat zalo chat messenger
Like Fanpage